Bangladesh: Xuất hiện đánh bom liều chết
Các Website khác - 01/12/2005
Bangladesh:
Xuất hiện đánh bom liều chết

Cảnh sát Bangladesh hôm 30.11 mở cuộc truy lùng lớn, săn tìm thủ phạm gây ra 2 vụ đánh bom liều chết xảy ra cùng lúc tại 2 thành phố của nước này ngày hôm trước, làm ít nhất 10 người chết, 21 người bị thương (ảnh). Đây là lần đầu tiên, loại hình đánh bom liều chết xuất hiện tại quốc gia Nam Á này.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại toà án chính của thành phố Chittagong. Kẻ khủng bố đã ném một quả bom vào phiên toà, sau đó tự cho nổ tung mình tại chốt cảnh sát bảo vệ làm 2 cảnh sát thiệt mạng, 5 người khác bị thương trong đó có kẻ đánh bom tự sát thứ hai chưa kịp hành động.

Tại thành phố Gazipur gần thủ đô Dhaka, một kẻ khủng bố đã đóng giả luật sư và cho nổ tung quả bom quấn quanh người tại một phiên toà làm 5 người chết và 17 người khác bị thương. Hai người bị thương sau đó đã chết tại bệnh viện.

Cảnh sát và Chính phủ Bangladesh nghi ngờ Jamayetul Mujahideen - một nhóm quá khích muốn áp dụng các luật lệ Hồi giáo hà khắc vào đất nước - là thủ phạm. Trước đó, nhóm này đã gây ra nhiều vụ tấn công nhằm vào các trụ sở văn phòng chính phủ và toà án, làm 7 người chết, trong đó có 2 thẩm phán.

Thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia cho biết, các quả bom dùng trong hai vụ tấn công trên đều có sức công phá lớn và dường như Jamayetul Mujahideen đang tăng cường các hành động chống phá sau khi cảnh sát bắt giữ nhiều thành viên của nhóm này.

Vụ đánh bom xảy ra chỉ 2 ngày sau khi an ninh được thắt chặt quanh các đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Dhaka vì có lời đe doạ tấn công vào các mục tiêu của Mỹ, Anh và Châu Âu tại nước này. Những kẻ đe doạ tự xưng là "Al-Qaeda ở Nam Á". Tuy nhiên, Chính phủ Bangladesh bác bỏ việc các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở nước này có dính líu tới Al-Qaeda. TR.M (Theo AFP)