Chechnya bầu cử nghị viện
Các Website khác - 29/11/2005
Chechnya bầu cử nghị viện

Hôm 27.11, người dân Chechnya đã đi bỏ phiếu để chọn ra nghị viện đầu tiên kể từ năm 1999, khi Nga khôi phục quyền kiểm soát ở nước cộng hoà này. Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Ismail Baikhanov cho biết, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 57%. Chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, số cử tri đi bầu đã vượt quá 25% cần thiết để cuộc bầu cử được coi là hợp lệ. Khoảng 600 nghìn người, kể cả 34 nghìn lính Nga đóng tại Chechnya đã đăng ký tham gia.

Tổng thống Chechnya Alkhanov
bỏ phiếu tại Grozny.
Phó Thủ tướng Ramzan Kadyrov phát biểu, cuộc bầu cử là một bước "trong thời kỳ quan trọng nhất của những năm gần đây", người dân Chechnya đã đi chọn một nghị viện như ở nhiều vùng khác của Nga. Tổng thống Nga Putin nói: Cuộc bầu cử này cho thấy Chechnya đang trở lại bình thường sau hơn một thập kỷ xung đột. Tuy nhiên, các nhóm ly khai và nhân quyền vẫn lên án cuộc bầu cử vì bạo lực vẫn tiếp tục.

Khoảng 350 ứng cử viên tranh 58 ghế trong Hội đồng Cộng hoà, tức hạ viện, và 40 ghế trong Nghị viện Nhân dân, tức thượng viện. Trong số đó có cả 5 sĩ quan thuộc các lực lượng an ninh Nga và các quan chức trong chính quyền Chechnya thân Nga.

Khoảng 23 nghìn quan sát viên Nga, các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ, quan sát viên của Liên đoàn Arab và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo đã giám sát cuộc bầu cử này. Đây là cuộc bỏ phiếu thứ tư trong bốn năm qua, sau một lần trưng cầu dân ý về hiến pháp và hai lần bầu cử tổng thống.
An ninh cho bầu cử được tổ chức rất chặt chẽ, do lo ngại các phần tử ly khai tấn công. Các hãng thông tấn Nga cho biết, cảnh sát đã phát hiện và tháo gỡ an toàn được ba quả mìn trên một con đường mà Tổng thống Chechnya Alkhanov đã đi qua.

Dư luận từ phía người dân Chechnya nói rằng, họ ít quan tâm đến việc ai thắng cử. Điều quan trọng đối với họ là liệu sau bầu cử, họ có được hưởng nền an ninh tốt hơn và nhiều cơ hội kinh tế hơn hay không. V.N (Theo AFP, BBC)