Mỹ ưu tiên chiến lược phòng, chống HIV/AIDS toàn cầu
Báo Tiếng Chuông - 20/09/2017
Mỹ sẽ tập trung các nguồn lực của mình vào 13 nước có tiềm năng kiểm soát được đại dịch HIV/AIDS. Đây là ưu tiên của Chương trình Cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) của Tổng thống Mỹ được Ngoại trưởng Rex Tillerson công bố ngày 19/9.
Ảnh minh họa

 

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Donald Trump duy trì cam kết đối phó với căn bệnh HIV/AIDS trên phạm vi toàn cầu.

Theo đó, PEPFAR sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình tại hơn 50 quốc gia. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, PEPFAR sẽ tập trung nỗ lực tại 13 nước đang tiến tới kiểm soát được căn bệnh HIV/AIDS hoặc có tỷ lệ tử vong do AIDS mỗi năm cao hơn tỷ lệ mới nhiễm HIV.

Những nước này bao gồm Kenya, Zambia, Tanzania, Uganda, Zimbabwe, Malawi, Lesotho, Côte d'Ivoire, Botswana, Namibia, Swaziland, Haiti và Rwanda. Trong số đó, 5 quốc gia mục tiêu gồm Lesotho, Swaziland, Malawi, Zambia và Zimbabwe đang gần như kiểm soát được bệnh HIV/AIDS dựa trên kết quả khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Đại học Columbia và các đối tác.

Chính phủ Mỹ sẽ phối hợp với Quỹ Phòng chống AIDS, lao và sốt rét toàn cầu, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cùng nhiều tổ chức khác trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Trước đó, một nghiên cứu quốc tế của 11 nhà khoa học hàng đầu từ Mỹ, châu Âu và châu Phi, công bố cảnh báo kế hoạch cắt giảm ngân sách thường niên cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên phạm vi toàn cầu của Tổng thống Trump có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 1,8 triệu bệnh nhân HIV/AIDS tại Nam Phi và Côte d'Ivoire trong 10 năm tới.

Theo dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 được công bố hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đề xuất cắt khoản tiền hàng năm dành cho PEPFAR từ 6 tỷ USD/năm hiện nay xuống còn 5 tỷ USD. Đây là một phần trong chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump với hàng loạt biện pháp giúp giảm gánh nặng tài chính của Washington trong các hoạt động cứu trợ quốc tế. Tuy nhiên, tuần trước, Ủy ban Phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu và nhất trí duy trì khoản ngân sách này ở mức khoảng 6 tỷ USD.

Quỹ Bill và Melinda Gates cảnh báo, những khoản cắt giảm khiêm tốn trong việc tài trợ HIV/AIDS có thể làm đảo lộn những thành tựu đáng kể trong việc ngăn chặn dịch AIDS toàn cầu.