Báo động tình trạng virus Zika tấn công châu Phi
Báo Tiếng chuông - 23/05/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, virus Zika đã vượt ra ngoài Nam Mỹ và trên đường đến châu Phi.
Trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ liên quan đến virus Zika

 

Người đứng đầu WHO tại châu Phi Matshidiso Moeti cho biết, chủng virus Zika đang hiện diện tại Cape Verde cùng chủng với loại virus đang hoành hành ở châu Mỹ: “Chúng tôi đã phát hiện cấu trúc gien của virus ở Cape Verde giống với loại ở châu Mỹ.

Việc phát hiện này đáng lo ngại vì nó là bằng chứng cho thấy virus Zika đã vượt ra ngoài Nam Mỹ và trên đường đến châu Phi.

WHO hy vọng, thông tin này sẽ giúp các nước châu Phi đánh giá lại mức độ nguy cơ và thích nghi cũng như tăng cường sự chuẩn bị.

Theo các chuyên gia của WHO, virus này đã đến châu Phi thông qua một khách du lịch người Brazil và đã lây lan tại đây. Đây là lần đầu tiên chủng virus Zika có liên quan đến dị tật thai nhi và các bệnh rối loạn hệ thần kinh được phát hiện ở châu Phi. Tính đến nay, virus này đã lây nhiễm cho khoảng 1,5 triệu người tại Brazil và cùng gien với loại virus xuất hiện ở đảo Cape Verde.

Các ổ dịch lớn xuất hiện tại Brazil đã gây ra báo động toàn cầu, sau khi hàng nghìn trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có liên quan đến người mẹ bị nhiễm virus trong khi mang thai. Điều này đã chứng tỏ virus đang lan rộng khắp Nam Mỹ và lan sang châu Phi.

Tính đến tháng 8/2015, có khoảng 7.557 trường hợp lây nhiễm virus Zika và 3 trường hợp đầu nhỏ tại Cape Verde. Điều này dấy lên sự lo ngại khi các khu vực gần châu Phi có cơ sở hạ tầng y tế nghèo nàn.

Không chỉ có Châu Phi, trong hơn một tuần qua, nhiều trường hợp nhiễm virus Zika - thuộc họ virus Flaviviridae, lây truyền từ muỗi Aedes aegypti, được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu.

Mới đây, Cơ quan Y tế công cộng Liên bang Thụy Sĩ cho biết, nước này đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika, sau khi 2 người này trở về từ Haiti và Colombia.

Tại bệnh viện Aarhus, Đan Mạch cũng phát hiện một thanh niên từng đi du lịch tại Nam Mỹ và Trung Mỹ cũng nhiễm virus Zika.

Giới chức y tế Anh cũng thông báo có 3 trường hợp nhiễm virus Zika, khi những người này đi du lịch Colombia, Suriname và Guyane về.

Tại Hà Lan cũng ghi nhận 10 trường hợp nhiễm bệnh và Bồ Đào Nha có 5 có kết quả dương tính với virus Zika, sau khi trở về từ Brazil.

Tổ chức y tế toàn châu Mỹ, một chi nhánh của WHO đang huy động các chuyên gia quốc tế trợ giúp các nước chuẩn bị đối phó với khả năng dịch bệnh do virus Zika bùng phát. Trong khi đó, chuyên gia các nước đang nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu nhằm tìm ra cách thức ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

Virus Zika đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Virus này lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban, đôi khi buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày.

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.