Bác sĩ 88 tuổi phẫu thuật 100 ca mỗi năm
VNExpress - 19/05/2016
Chưa bao giờ kết hôn, cũng không có con cái, nữ bác sĩ người Nga Alla Levushkina dành trọn tâm huyết cho y học và vẫn phẫu thuật hơn 100 ca mỗi năm ở tuổi 88.

Trước khi ca phẫu thuật bắt đầu, người trợ lý kê một bục nhỏ dưới chân nữ bác sĩ. Alla Levushkina chỉ cao 1,50 m nhưng đôi tay chưa bao giờ run rẩy. Ở tuổi 88, bà là bác sĩ phẫu thuật lớn tuổi nhất nước Nga và đã thực hiện 10.000 ca mổ trong 67 năm làm nghề.

Theo Age Wise Science, Alla Levushkina lớn lên tại Ryazan, thành phố miền trung nước Nga. Năm 1941, Chiến tranh Thế giới Thứ hai kết thúc, cô bé Alla đã bất chấp đói nghèo để theo đuổi sự nghiệp học tập rồi bước chân vào một trong những trường y tốt nhất tại Moscow.

 

bac-si-88-tuoi-phau-thuat-100-ca-moi-nam

Bác sĩ Alla Levushkina trước giờ phẫu thuật. Ảnh: Ilya Pitalev / Kommersant.

 

"Tôi vẫn nhớ ca phẫu thuật đầu tiên", nữ bác sĩ kể với trang Pravmir. "Máu bắn lên mặt tôi và thầy giáo nói: 'Giờ em đã biết thế nào là phẫu thuật'". Trước đây, Alla ao ước trở thành nhà địa chất song những cuốn sách y khoa đã thôi thúc giấc mơ trở thành bác sĩ phẫu thuật của bà. 

Alla làm việc cho dịch vụ y tế trên không hơn 30 năm. Bà chăm sóc bệnh nhân ở những vùng xa xôi. Nhóm phi công thường đùa rằng với kinh nghiệm của mình, Alla có thể dễ dàng lái một chiếc máy bay. "Tất nhiên là tôi không thể. Tôi còn không biết lái xe", người phụ nữ thành thật.

Bệnh nhân của Alla nói về vị bác sĩ với tấm lòng biết ơn. Nhiều người còn nhận ra bà trên đường phố. "Đầu tiên, tôi cảm thấy không thể tin tưởng một thầy thuốc quá già, nhưng sau khi bà ấy chạm vào tôi với những ngón tay chắc chắn, mọi nghi ngờ đều biến mất. Ca phẫu thuật kết thúc tốt đẹp", Irina, một bệnh nhân được Alla điều trị kể lại.

 

bac-si-88-tuoi-phau-thuat-100-ca-moi-nam-1

Chân dung bác sĩ Alla. Ảnh: newfoxy.com.

 

Cho đến nay, Alla phẫu thuật 4 lần mỗi tuần. Bà tự gọi mình là "con ngựa đua", tuổi đã cao nhưng tràn trề năng lượng mỗi khi bước vào phòng mổ. "Khi tôi chăm sóc ai đó, anh ấy hoặc cô ấy trở thành người thân của tôi", Alla bộc bạch. "Bác sĩ không phải chỉ là nghề nghiệp mà còn là cuộc sống. Cuộc sống của bác sĩ phẫu thuật sẽ là gì nếu không làm việc". Suốt những năm cầm dao mổ, bà chưa để mất một bệnh nhân nào.

Không kết hôn, không con cái, Alla dành trọn tâm huyết cho y học, hiếm khi có ngày nghỉ và tìm niềm vui bên 8 chú mèo. Không chỉ con người, bà còn cưu mang động vật trên đường phố.

Gần 90 tuổi, người ta tò mò bí mật thọ lâu và khỏe mạnh của Alla. Nữ bác sĩ chỉ cười nói: "Tôi sống vì mong muốn của Chúa. Ai có thể cho tôi từng ấy năng lượng để sống và làm việc ở tuổi 88".