Mexico, Canada chống 'hội chứng sợ đồng tính'
Báo Tiếng chuông - 19/05/2016
Ngày 17/5, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã ký và trình lên Quốc hội lưỡng viện liên bang hai sáng kiến nhằm tăng cường đấu tranh chống phân biệt đối xử với người đồng tính, chống hội chứng sợ đồng tính.

Sáng kiến của người đứng đầu nhà nước Mexico đề xuất thay đổi Điều 4 Hiến pháp Liên bang và Luật Dân sự nhằm công nhận hôn nhân của những người cùng giới tính không phân biệt nguồn gốc, tôn giáo, điều kiện sức khỏe và điều điều kiện xã hội…và cấp giấy Khai sinh (sửa đổi) ghi nhận giới tính đối với những trường hợp chuyển đối giới tính.

 

Hiện vẫn còn rất nhiều người có hội chứng sợ đồng tính, Ảnh minh họa

 

Cùng với các đề xuất trên, Tổng thống Peña Nieto chỉ đạo các Bộ Nội vụ, Ngoại giao, Giáo dục, Hội đồng Quốc gia phòng chống phân biệt đối xử … tiến hành chiến dịch truyền thông chống lại hội chứng sợ đồng tính, phân biệt đối xử đối với cá nhân hay cặp vợ chồng đồng tính.

Với hai sáng kiến trên, Mexico hy vọng sớm nhất thể hóa điều luật liên quân tới người đồng tính trên toàn lãnh thổ liên bang. Hiện chỉ có 8 trên tổng 32 bang đã thông qua điều luật cho phép hôn nhân, nhận và nuôi con cho người đồng tính.

Cùng ngày, Chính phủ Canada đã trình dự luật bảo vệ những người chuyển giới khỏi sự kỳ thị của xã hội.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ tin tưởng dự luật này có thể đảm bảo rằng mọi người có thể sống chung và thể hiện giới tính mà họ đã lựa chọn.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết để đạt được mong muốn đó thì vẫn còn nhiều việc phải làm vì trên thực tế vẫn còn nhiều người chuyển giới vẫn đang đối mặt với sự chỉ trích, thậm chí bị đối xử thô lỗ khi tiết lộ giới tính thật, điều này là không thể chấp nhận được.

Dự luật này sẽ bổ sung cho Đạo luật quyền con người Canada nhằm ngăn cấm sự kỳ thị đối với những người chuyển giới.