Bạo lực đe doạ bầu cử ở Iraq
Các Website khác - 15/12/2005
Bạo lực đe doạ bầu cử ở Iraq

Bạo lực và mâu thuẫn chính trị giữa các phe phái tiếp tục phủ bóng đen lên chính trường Iraq trước cuộc tổng tuyển cử hôm 15.12. Tối 13.12, một nghị sĩ người Hồi giáo dòng Sunni và 4 lính Mỹ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công phá hoại cuộc bầu cử lịch sử này.

Cử tri Iraq ở Canada đi bầu cử sớm.
Chính trị gia hàng đầu của người Sunni, lãnh tụ Đảng Tiến bộ Tự do Iraq Mizhar al-Dulaimi, đã bị bắn chết khi đang vận động tranh cử tại Ramadi tối 13.12. Cùng ngày, đoàn xe chở ông Jalal Eddin al-Sagheer, một chính khách nổi tiếng của người Hồi giáo dòng Shiite đã bị trúng bom gài trên đường ở ngoại ô Baghdad, làm ông bị thương nhẹ.

Hai ngày trước bầu cử, chi nhánh Al Qaeda tại Iraq cùng bốn nhóm Hồi giáo cực đoan khác đã ra tuyên bố trên mạng Internet cảnh báo người dân Iraq không nên tham gia sự kiện này, nhưng không đưa ra lời đe dọa trực tiếp nào về việc tiến hành các vụ tấn công.

Một dấu hiệu đáng mừng là nhiều nhóm nổi dậy khác ở Iraq đã bật đèn xanh cho người Sunni tham gia bầu cử. Nhóm Quân đội Hồi giáo tại Iraq kêu gọi các tay súng không tấn công các điểm bỏ phiếu và những cử tri Sunni tham gia bầu cử. Theo các nhà phân tích, dường như có mâu thuẫn giữa lực lượng nổi dậy tại Iraq với các nhóm chiến binh nước ngoài về cuộc tổng tuyển cử.

Từ ngày 13.12, khoảng 1,5 triệu cử tri Iraq ở nước ngoài bắt đầu đi bỏ phiếu. Hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 15.12 tại 500 điểm bầu cử ở 15 quốc gia là Australia, AÁo, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Thuỵ Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Jordan, Lebanon, Syria, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Anh và Mỹ. Theo các nhà quan sát, người Iraq ở nước ngoài khá thờ ơ với cuộc bầu cử vì nghĩ rằng lá phiếu của họ không tạo nên thay đổi gì lớn. C.T (Theo AP)