Bin Laden đã thôi điều hành al-Qaeda ?
Các Website khác - 14/11/2008

 

Phát biểu trước Uỷ ban Đại Tây Dương hôm 13/11, Giám đốc CIA - Tướng Michael Hayden nói Bin Laden có thể đang ẩn náu ở khu vực các bộ tộc miền Tây Bắc Pakistan và "đang tập trung vào việc bảo đảm mạng sống còn của chính mình", trong khi vẫn là mục tiêu truy bắt của chính phủ Mỹ. "Dường như Bin Laden đã tách khỏi các hoạt động hàng ngày của tổ chức mà ông lãnh đạo", ông nói.

 

Tuy nhiên, ông Hayden cảnh báo rằng al-Qaeda đang tiếp tục mở rộng hoạt động tại châu Phi và Trung Đông. "Nếu có cuộc tấn công lớn nào vào nước Mỹ thì chắc chắn là có bàn tay của al-Qaeda", ông khẳng định.

 

CIA tin rằng họ đã đạt được tiến bộ trong việc ngăn chặn hoạt động của al-Qaeda tại Philippines, Indonesia, Ảrập Xê-út và Iraq. Dù vậy, tổ chức này vẫn đang tăng cường hoạt động tại các khu vực khác như Đông Phi, Yemen và Pakistan.

 

Giám đốc CIA nhấn mạnh truy lùng Bin Laden vẫn là ưu tiên hàng đầu của lực lượng an ninh Mỹ. Ông này nói: "Việc bắt giữ hoặc tiêu diệt ông ta chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các thành viên al-Qaeda khác cũng như các phần tử cực đoan trên toàn thế giới".

 

Ông Hayden được tổng thống George W Bush bổ nhiệm vào chức vụ hiện nay hồi tháng 5/2006, nhưng hiện còn chưa rõ liệu ông có tại vị khi tổng thống đắc cử Barack Obama lên nắm quyền đầu năm tới hay không.

 

Trà Giang