Hillary Clinton có thể được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ
Các Website khác - 14/11/2008

Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, người thất bại trước Barack Obama trong cuộc đua giành đề cử ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, hiện đang được cân nhắc cho chức Ngoại trưởng Mỹ

 

Bà Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters)

Hãng NBC News dẫn lời hai cố vấn giấu tên của Tổng thống mới đắc cử Barack Obama cho biết hôm 13/11. Theo NBC, văn phòng của bà Hillary chỉ cho biết, bất cứ quyết định bổ nhiệm nào đều phụ thuộc vào Tổng thống mới được bầu.

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton hiện là Thượng nghị sĩ New York nhiệm kỳ 2.

Có một vài tên tuổi khác cũng được đề cập cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ gồm: Thượng nghị sĩ John Kerry - ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ năm 2004; Sam Nunn - một đảng viên Dân chủ và là cựu Chủ tịch ủy ban các vấn đề vũ trang Thượng viện Mỹ;

Thượng nghị sĩ Chuck Hagel - một thành viên Cộng hòa trực tính, là thành viên Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện; Thống đốc New Mexico Bill Richardson - đại sứ tại LHQ dưới thời chính quyền Bill Clinton và cũng là người tham gia cuộc đua giành đề cử ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ 2008.

Obama rời Thượng viện

Cũng liên quan tới những thay đổi sau bầu cử, Tổng thống mới đắc cử Obama tuyên bố ông sẽ rút khỏi ghế Thượng nghị sĩ vào ngày 16/11. Đây là động thái được mong chờ kể từ khi Thượng nghị sĩ Illinois này thắng cử trong cuộc bầu chọn ngày 4/11.

Thay thế Obama đại diện cho bang Illinois ở Thượng viện sẽ do Thống đốc bang này là Rod Blagojevich chỉ định. Ứng viên sáng giá nhất hiện có nghị sĩ bang Illinois Jesse Jackson và Emil Jones - Chủ tịch thượng viện bang Illinois. Ngoài ra, còn có Tammy Duckworth, cựu binh của cuộc chiến Iraq, hiện đứng đầu ban các vấn đề cựu chiến binh.

Bất cứ ai được chọn đều phải chiến đấu trong cuộc bầu cử năm 2010 để giữ ghế.

  • Hoài Linh (Theo Reuters, BBC)