“Kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn dự đoán”
Các Website khác - 14/11/2008

Những công nhân mất việc làm lũ lượt về quê.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Ôn Gia Bảo công khai quan điểm cá nhân của ông về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính đối với Trung Quốc và chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh chính thức thông báo gói cứu trợ kinh tế khổng lồ 586 tỷ USD.

 

Những số liệu gây thất vọng

 

Ông Ôn Gia Bảo đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Trung Quốc công bố một loạt số liệu thống kê kinh tế gây thất vọng. Cụ thể: sản xuất công nghiệp giảm liên tục từ 16% hồi tháng 6 đã rơi xuống 11,4% trong  tháng 9 và xuống còn 8,2%  bước sang tháng 10. Trước đó, hầu hết các chuyên gia tại Bắc Kinh dự báo tỷ lệ sút giảm nhiều lắm là 0,1 điểm.

 

Đây là mức tăng trưởng công nghiệp thấp nhất từ 7 năm qua. Các nhà sản xuất Trung Quốc bị ba tác động cùng một lúc: các nước phát triển bớt nhập khẩu, đồng nhân dân tệ lên giá so với đô la và giá thành hàng sản xuất lên cao. Theo nhận định của ngân hàng Morgan Stanley, công nghiệp dành cho xuất khẩu của Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong tương lai

 

Trình trạng trì trệ cũng ảnh hưởng đến sản xuất điện lực. Trước đó, nhà nước đã thông báo sinh hoạt trong nhiều lãnh vực khác bị sụt giảm từ xuất khẩu, nhập khẩu, địa ốc đến buôn bán lẻ. Một dấu hiệu xác nhận hoạt động kinh tế suy giảm là tiền thuế nhà nước thu được cũng ít đi.

 

Đầu tư quốc tế trực tiếp vào Trung Quốc cũng bớt dồi dào. Hậu quả là tất cả chỉ số kinh tế đều bật đèn báo động cùng với tỷ lệ tăng trưởng từ hai số rơi xuống dưới 9%.

 

Chỉ riêng ở tỉnh Quảng Đông, hơn 3.000 xí nghiệp vừa đã phải sa thải công nhân và đóng cửa. Một viên chức nhà ga xe lửa thẩm định, trung bình mỗi ngày, khoảng 130.000 người mất việc phải lên đường về quê.

 

Hy vọng mang tên “586 tỷ USD”

 

Tuyên bố của Thủ tướng Ôn Gia Bảo xác nhận nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới đã thay đổi nhanh chóng trong vòng một thời gian ngắn.

 

Không lâu trước đây, Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp nhằm làm nguội bớt nền kinh tế lúc đó đang tăng với đà 11,9%, nhưng các con số trong quý thứ ba năm nay cho thấy là đà tăng trưởng này giảm xuống còn 9% mà nguyên nhân là xuất khẩu và đầu tư bị chậm lại.

 

Trung Quốc lo ngại nạn thất nghiệp tăng cao sẽ dẫn tới bất ổn xã hội, như tình trạng cách đây 10 năm khi nhiều công ty quốc doanh đóng cửa.

 

Để chặn bớt cơn đình đốn, trong mấy tháng qua, Trung Quốc đã ban hành một loạt các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế, như cắt giảm lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã xảy ra, khiến cho chính phủ Trung Quốc phải hành động thêm.

 

Kế hoạch “586 tỷ USD” này, hồi mùa hè vừa qua còn bị một số chuyên gia trong chính phủ đánh giá là “không cần thiết”. Tuy nhiên, chính những số liệu thống kê ảm đạm trên đây đã thúc đẩy chính quyền Trung Quốc phải nhanh chóng tung ra kế hoạch này và đến giờ, đây được coi là niềm hy vọng lớn nhất.

 

Dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế chưa tin kế hoạch sẽ nhanh chóng mang lại thành quả trong bối cảnh hoạt động công nghiệp sẽ tiếp tục chậm lại và kinh tế Trung Quốc có nguy cơ hạ cánh khó khăn.

 

Với dự trữ ngoại tệ 1.900 tỷ USD,  nhiều gấp 8 lần ngân quỹ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thế giới đang chờ đợi Trung Quốc có thêm một hành động nào đó để kích thích nền kinh tế khi chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 15/11 tới tại Washington.

 

Nguyễn Viết