Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục
Báo Tiếng Chuông - 04/11/2017
Ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã đệ đơn xin từ chức, liên quan đến hành vi quấy rối tình dục trong quá khứ.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. Ảnh: AFP

 

Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều cáo buộc về hành vi ứng xử không thích hợp nhắm vào hàng loạt bộ trưởng, nghị sĩ Anh, chủ yếu là các cáo buộc liên quan đến tình dục. Đầu tuần này ông Fallon đã phải xin lỗi về chuyện sờ đầu gối một nữ phát thanh viên năm 2002, hành động mà người phụ nữ này mô tả trên mạng xã hội là “hơi buồn cười”.

Trong bức thư gửi Thủ tướng May, ông Fallon viết: “Tôi thừa nhận trước đây tôi đã từng có hành vi dưới chuẩn yêu cầu đối với lực lượng vũ trang mà tôi vinh dự đại diện. Tôi gây tai tiếng cho vị trí của mình và vì thế tôi xin từ chức Bộ trưởng Quốc phòng”.

Đây là vụ từ chức vì bê bối tình dục đầu tiên của Chính phủ Anh. Thư từ chức đã được Thủ tướng May chấp nhận, người thay thế có thể sẽ được thông báo trong ngày 2/11.

Ông Fallon là một đồng minh trung thành của Thủ tướng May, ra đi đúng thời điểm thế lực bà May đang suy yếu sau khi đảng cầm quyền bảo thủ của bà mất thế đa số tại Quốc hội sau cuộc bầu cử tháng 6 vừa rồi. Sự ra đi của ông Fallon cũng gây khó cho bà May rất nhiều trong nỗ lực đàm phán Brexit - cho Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Đầu tuần rồi, Thủ tướng May phải ngồi lại với Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom lên kế hoạch giải quyết tình hình ngày càng nhiều cáo buộc liên quan tình dục nhắm vào các bộ trưởng và nghị sĩ Anh.

Thủ tướng May đã chỉ đạo, điều tra thông tin một trong những bộ trưởng của bà đã yêu cầu một nữ bộ trưởng mua đồ chơi tình dục và cả thông tin Phó Thủ tướng Damian Green có tiếp xúc tình dục không thích hợp với một phụ nữ trẻ.

Thanh Trà

Theo Daily Mail