Brazil: Găngxtơ gây bạo loạn
Các Website khác - 17/05/2006
Brazil:
Găngxtơ gây bạo loạn

Tình trạng bạo loạn chưa từng có kéo dài suốt 4 ngày qua đã đẩy thành phố lớn nhất Nam Mỹ Sao Paulo với 18 triệu dân vào cảnh tê liệt, làm ít nhất 81 người chết, trong đó có 39 cảnh sát và nhân viên bảo vệ trại giam, 38 tên găngxtơ và 4 dân thường, trong 181 vụ tấn công xảy ra trong đêm.

Tù nhân bắt giữ một nhân viên bảo
vệ làm con tin (giữa) tại Trại giam
Harry Amorim, phía tây Sao Paulo.
Làn sóng bạo loạn bùng phát hôm 12.5, sau khi nhà chức trách di chuyển 700 tù nhân là thành viên của băng xã hội đen khét tiếng First Capital Command (PCC - Chỉ huy thủ đô đầu tiên), trong đó có 8 tên đầu sỏ, từ Sao Paulo tới những trại giam được bảo vệ nghiêm ngặt hơn.

Hiệu lệnh tấn công lập tức được các ông trùm PCC phát đi qua điện thoại di động từ trong tù và cuộc chiến chống nhà chức trách được châm ngòi khi hàng trăm tay găngxtơ PCC đồng loạt nã đạn vào các xe cảnh sát tuần tra, ném lựu đạn và bom xăng vào các đồn cảnh sát và tìm diệt các nhân viên cảnh sát ngay tại nhà riêng hoặc những nơi họ thường lui tới sau giờ làm việc. Mục tiêu tiếp theo là các quán bar và một số chi nhánh ngân hàng trên toàn Sao Paulo.

Cùng lúc, làn sóng nổi loạn đồng thời nổ ra tại 73 trại giam của bang Sao Paulo, khoảng 120 nhân viên bảo vệ bị các tù nhân bắt làm con tin. Kể từ đêm 14.5, PCC chuyển sang chiến thuật mới là cử các tay súng bịt mặt lên xe buýt, đuổi hết hành khách và lái xe xuống rồi châm lửa gây ra khoảng 50 - 60 vụ đốt xe. Hàng ngàn tài xế xe buýt đã từ chối làm việc hôm 15.5, gây ra cảnh tắc nghẽn giao thông chưa từng có tại Sao Paulo khi hàng triệu người đổ xô đi tìm các phương tiện đi làm.

Cảnh sát Sao Paulo hôm 16.5 thông báo, trong đêm 15.5 tất cả các trại giam nổi loạn đều đã được dẹp yên; ít nhất 91 người bị bắt giữ; đa số người chết là cảnh sát và nhân viên bảo vệ trại giam bị giết trong các đêm 12 và 13.5, còn số găngxtơ chủ yếu bị bắn chết trong các vụ đấu súng với cảnh sát đêm 14 rạng sáng 15.5. Có tin Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã chuẩn bị huy động 4.000 binh sĩ liên bang cùng cảnh sát tinh nhuệ tới vãn hồi trật tự, song may là tình hình "đã được kiểm soát". T.B (Theo AP, Reuters)