Các hãng hàng không điều máy bay ra khỏi Bangkok
Các Website khác - 01/12/2008
Hàng loạt hãng hàng không đã đưa máy bay không có hành khách của mình ra khỏi sân bay quốc tế tại Bangkok trong hôm nay (1/12), trong khi chính phủ Thái Lan vẫn đang vật lộn dàn xếp với người biểu tình để mở cửa lại sân bay và giúp hơn 100.000 du khách bị mắc kẹt.
 
Nhiều nước đã nỗ lực "cứu" du khách mắc kẹt ở Bangkok (Ảnh AP)

Khoảng 30 máy bay đã bắt đầu ra khỏi sân bay ở thủ đô trong hôm qua và 50 máy bay sẽ tiếp tục hoạt động tương tự trong hôm nay.

Khủng hoảng chính trị ở Thái Lan bắt đầu leo thang vào hôm qua khi hàng nghìn người biểu tình ủng hộ chính phủ tràn xuống đường phố Bangkok, đối phó với những người biểu tình chống chính phủ đã phong tỏa hai sân bay lớn nhất thành phố kể từ tuần trước và buộc Thủ tướng nước này phải điều hành đất nước ở một khu vực ngoài thủ đô.

Hôm qua cũng đã xảy ra một số vụ nổ ở khu nhà chính phủ ở Bangkok và tại một con đường gần sân bay nội địa đang bị người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ, làm ít nhất 51 người bị thương.

Quân đội cũng như quốc vương Thái Lan chưa đưa ra biện pháp nào để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Vấn đề đã trở nên nghiêm trọng hơn việc đơn thuần đóng cửa sân bay. Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra các vụ nổ hôm Chủ nhật nhưng Suriyasai Katasila, phát ngôn viên Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã đổ lỗi cho chính phủ Thái.

PAD khẳng định không từ bỏ trừ phi ông Somchai từ chức.

Một số quốc gia đã tiến hành sơ tán các công dân của họ ở Thái Lan. Đại sứ quán Australia đã giúp du khách mắc kẹt tại Bangkok bằng xe buýt đến khu nghỉ mát Phuket - nơi giao thông hàng không vẫn hoạt động bình thường để trở về Australia.

Hôm qua, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ chính phủ Thái mặc áo đỏ, chít khăn đã tham gia cuộc biểu tình chống lại PAD.

Le&Le (Theo AP)