Mumbai - Tình hình đã được kiểm soát
Các Website khác - 29/11/2008

 

Giao tranh diễn ra ác liệt ở khách sạn Taj Mahal.
Ngày 29-11, Reuters đưa tin lính đặc nhiệm Ấn Độ đã kết thúc các chiến dịch đánh bật quân khủng bố Hồi giáo khỏi khách sạn Taj Mahal ở Mumbai, kết thúc ba ngày giao tranh ác liệt khiến khoảng 150 người thiệt mạng.

“Taj đã được kiểm soát”, Hasan Gafoor, cảnh sát trưởng Mumbai, nói với Reuters vào sáng sớm ngày 29-11 sau những cuộc đọ súng ác liệt giữa lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ với các tay súng còn lại bên trong khách sạn Taj Mahal.

Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm quốc gia Jyoti Krishna Dutt cho biết ít nhất ba tên khủng bố và một cảnh sát thiệt mạng. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chưa thông tin thêm về số phận của các con tin hay liệu còn người vô tội nào kẹt lại trong khách sạn hay không.

Taj Mahal là nơi cuối cùng còn xảy ra giao tranh sau ba ngày qua. Ngoài những tay súng ở đó, có vẻ như các tay súng đã bị bắt giữ hoặc sát hại trước đó. Times of India dẫn lời các quan chức cấp cao Ấn Độ cáo buộc các “phần tử” từ Pakistan phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công này. AP dẫn nguồn tin chính thức từ bộ ngoại giao các nước liên quan cho biết trong số những người thiệt mạng, có ba người Đức, năm người Mỹ, hai người Pháp. Australia, Anh, Canada, Israel, Italia, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan mỗi nước có một người chết.

Trong khi lần theo tung tích bọn khủng bố, tờ Evening Standard dẫn lời một quan chức Ấn Độ nói rằng một số tên khủng bố là người Pakistan sinh ở Anh, nhưng thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng còn quá sớm để kết luận như thế. Trong khi Times of India cho biết các tay súng đã tới sống như những sinh viên ở Mumbai để khảo sát tiền trạm và làm quen với nơi chúng sẽ hành động nhiều tháng trước khi vụ tấn công diễn ra. Cũng theo Times of India, một tên khủng bố đã bị bắt cho biết chúng đã hy vọng có thể trốn thoát sau khi tiến hành vụ tấn công.

HẢI MINH