Tổng thống Gruzia: ‘Chúng tôi gây chiến trước’
Các Website khác - 29/11/2008
 
Lần đầu tiên, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili hôm qua công nhận nước mình gây chiến trước với Nam Ossetia trong cuộc chiến tranh 5 ngày, từ 7 - 12/8.

Ông nói: “Chúng tôi có hành động quân sự trước nhằm kiểm soát Nam Ossetia và những khu vực có ý định ly khai khác".

Trước đó, ông Saakashvili liên tục khẳng định Gruzia không gây chiến trước. Họ chỉ tiến hành hoạt động quân sự sau nhiều tháng xảy ra va chạm nhỏ lẻ với Nam Ossetia và quan hệ Gruzia - Nam Ossetia đạt mức căng thẳng cực điểm hôm 6/8, một ngày trước khi nổ ra xung đột. 

Ông Saakashvili lần đầu tiên công nhận Gruzia tấn công Nam Ossetia trước.

Tuy nhiên, ông Saakashvili cho rằng hành động của Gruzia là đúng, với mục đích bảo vệ công dân Gruzia đang bị tấn công tại Nam Ossetia.

Không chỉ vậy, Tổng thống Gruzia còn cho rằng Nga đã điều động xe tăng vào Nam Ossetia trước khi Gruzia tấn công khu vực này. Ông khẳng định, quân Nga đã xuất hiện tại đường hầm Roki nối Nga và Nam Ossetia trước khi Gruzia tấn công.

Khi Gruzia tấn công vào Tskhinvali, nhiều lính gìn giữ hòa bình của Nga tại khu vực này bị giết hại. Nga lập tức điều quân vào Nam Ossetia và nhanh chóng đẩy lui quân Gruzia cũng với lý do bảo vệ công dân Nga.

Sau đó, Nga công nhận quy chế độc lập của Abkhaizia và Nam Ossetia, bất chấp sự phản đối quyết liệt của phương Tây. Hiện Nga, Gruzia, Mỹ, Liên minh châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Liên Hiệp Quốc đang bàn thảo các biện pháp nhằm giải các vấn đề còn tồn tại trong khu vực này.

Huy Hoàng (Theo Russia Today, Ria Novosti)

Theo Báo Đất Việt