​Campuchia điều tra ổ dịch HIV mới
Tuổi trẻ - 05/04/2016
Ngày 22-2, nhà chức trách Campuchia tổ chức xét nghiệm cho hàng trăm người dân một ngôi làng sau khi phát hiện 14 người bị nhiễm virút HIV...
 
​Campuchia điều tra ổ dịch HIV mới
Người dân một ngôi làng ở tỉnh Battambang chờ kết quả xét nghiệm HIV - Ảnh: Phnom Penh Post

Theo AFP, hôm nay đông đảo người dân làng Peam, chỉ cách thủ đô Phnom Penh một giờ chạy xe, tỏ ra vô cùng lo lắng khi đến xếp hàng tại một trung tâm để chờ xét nghiệm máu.

Ông Ly Peng Sun, giám đốc Trung tâm HIV quốc gia, cho biết hồi đầu tháng có tới 14 người ở làng bị phát hiện nhiễm HIV.

“Hôm nay có hơn 140 người đến xét nghiệm máu và khoảng 50 cho kết quả âm tính” - ông Ly thông báo. Một số người bị xét nghiệm dương tính với HIV giận dữ cáo buộc một bác sĩ địa phương đã làm lây nhiễm virút cho họ.

“Dân làng đang rất lo lắng. Họ nghi tay bác sĩ đó đã làm lan truyền HIV. Bản thân tôi từng nhiều lần bị bác sĩ đó tiêm. Tôi và hai con không bị nhiễm virút, nhưng chồng tôi chưa thử máu. Bà dì 67 tuổi của tôi đã xét nghiệm cho kết quả dương tính” - cô Phy Sobin, 33 tuổi, cho biết.

Ông Ly tuyên bố vẫn còn quá sớm để kết luận đâu là nguyên nhân dẫn tới ổ dịch HIV mới này. Trong đợt bùng phát dịch trước, một bác sĩ sử dụng kim tiêm bẩn đã khiến hơn 200 dân làng ở tỉnh Battambang nhiễm HIV.

Bác sĩ này sau đó bị xử tù 25 năm, một phần do một số bệnh nhân của ông ta qua đời sau khi nhiễm HIV. Vụ việc phản ánh tình trạng tồi tệ của hệ thống y tế Campuchia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Campuchia trung bình chỉ có 0,2 bác sĩ  trên 100.000 dân.