Cảnh sát London điều tra vụ đốt sứ quán Iran
Các Website khác - 24/09/2008

TPO - Ngày 23/9, cảnh sát thủ đô London (Anh) đã mở cuộc điều tra vụ đốt sứ quán Iran bằng bom xăng vào tối 22/9. “Không có thương vong và chúng tôi đang tích cực điều tra nguyên nhân”.

Sứ quán Iran tại Anh. Ảnh AFP

Hãng tin AFP trích dẫn tuyên bố của sở cảnh sát London cho biết họ nhận được điện thoại khẩn cấp của sứ quán Iran lúc 20 giờ 43 phút.

Lực lượng chữa cháy London đã ngay lập tức cử 3 xe tới hiện trường và ngọn lửa đã nhanh chóng được dập tắt.

Theo người phát ngôn cảnh sát London, cửa trước của sứ quán Iran bị hư hỏng nhẹ sau khi bắt lửa. “Không có thương vong trong sự cố vừa qua và chúng tôi đang tích cực điều tra nguyên nhân”.

Một số nguồn tin khẳng định, sứ quán Iran bị tấn công bằng bom xăng. Tuy nhiên, cảnh sát London cho biết vẫn tiếp tục điều tra để tìm rõ nguyên nhân.

Cho đến nay, đại sứ quán Iran vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Trước đó, vào tháng 4/1980, sứ quán Iran tại Anh đã từng xảy ra một sự kiện tồi tệ khi 6 thành viên thuộc nhóm Phong trào cách mạng dân chủ vì nền tự do Arabistan (DRMLA) tấn công bất ngờ, bắt giữ 26 con tin.

DRMLA là tổ chức chống đối Chính phủ Khomeini của Iran, từ lâu nổi loạn đòi quyền tự trị cho Arabistan – một tỉnh có trữ lượng dầu lớn ở Tây Nam Iran.

Đến ngày thú 6, sau khi bọn khủng bố bắn chết một con tin là tuỳ viên báo chí Iran, lực lượng đặc nhiệm của Anh đã tấn công vào sứ quán, tiêu diệt 5 trong 6 tên khủng bố, giải thoát toàn bộ số con tin còn lại.

Linh Huy
Theo AFP, AP