Chân dung kẻ cuồng sát ở trường học
Các Website khác - 24/09/2008

Matti Juhani Saari, kẻ sát hại 10 người trong trường dạy nghề Phần Lan hôm qua đã lên kế hoạch bắn giết từ 6 năm trước. Y có tài khoản trên trang chia sẻ video Youtube và thường đăng những hình ảnh đầy bạo lực.
> Lời kể nhân chứng vụ thảm sát

Matti Juhani Saari, 22 tuổi, bắn chết 10 người sau đó tự sát. Ảnh chụp từ một video y đăng trên Youtube.
Saari từng bị cảnh sát thẩm vấn một ngày trước vụ thảm sát vì những hình ảnh trên Youtube, trong đó, tay súng này đang tập bắn. Cảnh sát cho rằng hắn không quá nguy hiểm và không hủy giấy phép sử dụng vũ khí hay thu giữ súng.
Saari viết trên tài khoản cá nhân trên Youtube rằng thích vũ khí và những phim kinh dị. Bộ phim yêu thích của tay súng này là The Shining, kể về một nhà văn phát điên và định giết vợ con.
Trong một đoạn clip trên Youtube, Saari chĩa thẳng súng vào người xem và nói: "Mày sẽ chết".
Saari tuyên bố đam mê "máy tính, vũ khí, tình dục và bia". Trong một đoạn video có tựa đề "Tạm biệt", tên này xả súng vào một mục tiêu ngoài khuôn hình, sau đó lại gần camera và nói "chào tạm biệt". Tất cả những clip của Saari đều đã bị dỡ khỏi Youtube sau vụ thảm sát.
Vụ thảm sát xảy ra vào 11h sáng ở trường dạy nghề tại Kauhajoki, tây nam Phần Lan. Cảnh sát đặc nhiệm nhanh chóng được cử đến hiện trường. Ảnh: Reuters.
Đám đông lo lắng chờ đợi thông tin về vụ thảm sát. Ảnh: Reuters.
Khuôn viên trường dạy nghề Kauhajoki., nơi xảy ra vụ thảm sát. Ảnh: AFP.

Hải Ninh