Sát thủ trường học Phần Lan đã "lên lịch" từ 2002
Các Website khác - 24/09/2008

Matti Juhani Saari được cảnh sát Phần Lan biết đến trước khi hắn nổ súng vào các sinh viên cùng trường, giết chết 10 người và rồi tự sát.

>> Phần Lan: Xả súng ở trường học, 9 người chết
>> Lời kể nhân chứng vụ thảm sát Phần Lan

Matti Saari, 22 tuổi, đang học nghề nấu bếp. Hắn đã bị cảnh sát để mắt tới chỉ một ngày trước vụ xả súng kinh hoàng vì hắn đã đăng 4 đoạn video lên mạng YouTube.

Những cảnh quay chỉ dài khoảng 20-30 giây này cho thấy một thanh niên mặc quần áo sẫm màu, liên tiếp nổ súng ở một nơi dường như là bãi tập bắn.

"Tiếp đến, các người sẽ chết", hắn nói khi nổ vài phát súng, trông rất tự tin và hài lòng.

Một bức ảnh của Matti Juhani Saari lấy từ trên mạng. (Ảnh: AP)

Đoạn video được đưa lên mạng từ hôm thứ Sáu tuần trước (19/9), 5 ngày sau khi thủ phạm nổ súng giết người tại trường dạy nghề Kauhajoki.

Thông điệp đính kèm cùng với các đoạn video là "Cả cuộc đời là một trận chiến và cả cuộc đời là sự đớn đau. Và bạn sẽ chiến đấu đơn độc trong cuộc chiến của riêng mình".

Về sở thích, Saari mê máy tính, súng, tình dục và uống bia. Hắn cũng rất thích xem phim kinh dị.

Thông tin cá nhân của Saari trên YouTube bao gồm những từ ngữ như sau: "Bỗng nhiên có chiến tranh và những người mẹ thét lên. Để trả thù và báo hận cho một cuộc chiến khác".

Đây dường như là trích đoạn bài hát Chiến tranh của ban nhạc Đức Wumpscut mà Saari sửa lại để sử dụng trên trang thông tin cá nhân của mình trên YouTube.

Saari ký trên YouTube là "Wumpscut86", 86 có thể là năm sinh của y.

Kế hoạch 6 năm

Trong số những đoạn video mà Saari ưa thích có hình ảnh vụ nổ súng trong trường học Columbia năm 1999 ở Colorado, Mỹ, làm 13 người chết.

Cảnh sát đã bắt đầu cuộc điều tra ngay sau khi Saari đưa video lên mạng. Họ đã gọi anh ta tới thẩm vấn về những đoạn phim này.

Trưởng nhóm điều tra, Jari Neulaniemi, cho biết Saari đã để lại lời nhắn trong căn hộ của mình.

"Trong một mẩu giấy, Saari nói hắn căm ghét loài người. Và hắn đã lên kế hoạch hành động suốt từ năm 2002", trích lời ông Neulaniemi.

satthu2

Sát thủ trong vụ thảm sát tháng 11/2007 Pekka-Eric Auvinen (trái) và Matti Juhani Saari. (Ảnh: Reuters)

Theo báo The Independent, Saari sống một mình và cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn khi liên hệ với người thân của hắn ta.

Saari có giấy phép dùng súng tạm thời được cấp hồi tháng 8. Tuy nhiên, cảnh sát không có "đủ chứng cứ để thu hồi giấy này", Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Anne Holmlund nói tại cuộc họp báo.

"Đương nhiên, chúng tôi sẽ điều tra các hoạt động của cảnh sát để xem liệu có sai phạm nào không", bà Anne nói.

Những diễn biến của vụ việc lần này khiến người Phần Lan quá sốc, vì nó giống y hệt vụ xả súng tại một trường trung học ở miền nam nước này hồi tháng 11 năm ngoái. Thủ phạm là một sinh viên 18 tuổi tên là Pekka-Eric Auvinen. Số nạn nhân bị thiệt mạng là 8 người, kẻ thủ ác sau đó đã tự sát.

Auvinen cũng để lại lời nhắn cho gia đình về hành động tự sát và cảnh báo về vụ tấn công của mình trong video trên YouTube.

Vụ việc mới nhất làm dấy lên những câu hỏi rằng liệu cảnh sát Phần Lan có thể ngăn chặn được cảnh bắn giết như trên hay không. Và mặc dầu có ít người bàn luận về việc kiểm soát súng, Thủ tướng Matti Vanhanen cho biết Chính phủ Phần Lan có thể sẽ xem xét các giới hạn việc sở hữu cá nhân về vũ khí bán tự động.

Hiện có khoảng 1,6 triệu súng cầm tay các loại thuộc sở hữu cá nhân ở Phần Lan, một quốc gia có truyền thống về săn bắn. Nước này nằm trong top 5 nước có tỷ lệ sở hữu súng dân sự tính theo đầu người cao nhất thế giới, trong đó Phần Lan đứng thứ 3 sau Mỹ và Yemen.

Theo Thanh Hảo