Cảnh sát Trung Quốc giải cứu 36 trẻ em bị buôn bán
Báo Tiếng chuông - 16/12/2016
Cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu 36 trẻ em đang bị giam giữ trong một đường dây buôn người quy mô lớn.

 

Theo Bộ Công An Trung Quốc, 157 đối tượng liên quan đến một đường dây buôn bán trẻ em này đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét. Những đối tượng trong đường dây nói trên đã bắt cóc trẻ em tại các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây rồi đưa sang các tỉnh khác để bán.

Cảnh sát Trung Quốc bắt đầu chiến dịch vào hồi tháng 5 từ thông tin về đường dây buôn người do một đối tượng tên Tan cầm đầu. Cuộc điều tra sau đó hé lộ mạng lưới buôn người trên 7 tỉnh của Trung Quốc. Trong số những nạn nhân, có nhiều em tuổi còn rất nhỏ.

Buôn bán trẻ em là một vấn đề lớn ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nghèo.

Gần một nửa các trường hợp trẻ em bị bán có sự đồng ý của gia đình, trong đó, những bậc cha mẹ thường bán con gái mình để lấy tiền mặt, bởi ở những vùng nghèo khó ở Trung Quốc, người dân thường thích con trai hơn.

Hầu hết những bé nam ở Trung Quốc bị bán lúc dưới 6 tuổi để nhận con nuôi, trong khi các bé gái bị bán trong độ tuổi từ 14 và 18 và thường bị bán vào nhà thổ.

Mỗi năm, có đến 20.000 trẻ em bị buôn bán ở Trung Quốc, trong khi đó khoảng 200.000 trẻ bị mất tích, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Đầu năm nay, 15 trẻ em được giải thoát khỏi bọn buôn người khi cơ quan chức năng triệt phá mộtđường dây buôn bán trẻ em, bắt giữ 78 đối tượng. Những đứa trẻ mới chỉ dưới một tuổi, có bé mới được vài ngày tuổi.