Nhiều binh lính gìn giữ hòa bình bị nghi lạm dụng tình dục
Báo Tiếng chuông - 09/12/2016
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước có liên quan thay đổi điều luật về xâm phạm và lạm dụng tình dục, để áp mức phạt với các binh sĩ bị buộc tội.

Ảnh minh họa

 

Liên Hợp Quốc đã xác định được 41 binh lính thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình bị tình nghi xâm hại và lạm dụng tình dục với phụ nữ và trẻ em tại Cộng hòa Trung Phi.

Cáo buộc về việc xâm hại và lạm dụng tình dục diễn ra chủ yếu tại Dekoa, phía Đông Nam nước này. Các nạn nhân đã xác định đối tượng là các binh lính gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thông qua ảnh nhận diện và nhiều bằng chứng khác.

Theo đó, Liên Hợp Quốc nêu rõ, 25 đối tượng đến từ Burundi và 16 đối tượng đến từ Gabon. Ngoài ra, báo cáo không tiết lộ danh tính của họ. 

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, Liên Hợp Quốc đã phối hợp cùng các quan chức Burundi và Gabon để điều tra sự việc, đồng thời yêu cầu hai nước này có những hành động pháp lý thích đáng đối với 41 binh lính nêu trên.

Quy chế của Liên Hợp Quốc quy định rằng, bất kỳ binh lính gìn giữ hòa bình nào có hành vi sai phạm khi đang phục vụ dưới lá cờ của tổ chức này sẽ đều bị điều tra và truy tố tùy theo từng trường hợp.

Trong những năm qua, số vụ binh lính gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc lạm dụng tình dục có xu hướng gia tăng với 69 trường hợp trong năm ngoái và có thêm 25 vụ từ đầu năm nay.

Tổng thư ký Ban Ki-Moon đã kêu gọi các quốc gia có liên quan thay đổi điều luật về xâm phạm và lạm dụng tình dục, để áo mức phạt với các binh lính bị buộc tội. Ngoài ra tổ chức cần lập một dữ liệu về ADN của tất cả các binh lính.