Cảnh sát trưởng Philippines khuyên người nghiện tiêu diệt kẻ buôn ma túy
Báo Tiếng chuông - 27/08/2016
Cảnh sát trưởng Philippines kêu gọi những người nghiện ở nước này hãy châm lửa đốt nhà và giết luôn những kẻ bán ma túy bất lương.
Ông Ronald dela Rosa, cảnh sát trưởng quốc gia Philippines

 

"Tại sao các bạn không đến thăm chúng, tưới xăng vào nhà chúng rồi châm lửa để thể hiện sự tức giận", ông Ronald dela Rosa, cảnh sát trưởng quốc gia Philippines, phát biểu trước vài trăm con nghiện đã đầu thú tại miền trung Philippines ngày 25/8.

"Chúng đang móc túi tiền của các bạn, dần phá hủy bộ não các bạn. Các bạn biết lũ buôn ma túy là thế nào rồi đó. Bạn có muốn giết chúng không? Còn chần chừ gì mà không ra tay. Bạn là nạn nhân và được phép giết chúng", ông Rosa nói.

Khi được hỏi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có ủng hộ lời kêu gọi trên hay không, người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella phủ nhận, cho biết đây chỉ là ý định của cảnh sát trưởng.

“Ông Duterte chưa từng kêu gọi như vậy. Đây chỉ là thông báo đầy nhiệt huyết mang tính cá nhân”, Abella trả lời báo giới hôm nay.

Tổng thống Duterte, 71 tuổi, chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5 nhờ cam kết tiêu diệt hàng chục nghìn tội phạm và xóa sổ buôn ma túy trái phép trong 6 tháng. Ông nhậm chức ngày 30/6, kêu gọi "người dân tiêu diệt những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy mà họ biết".

Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt Liên Hợp Quốc, nói chỉ đạo này "tương đương với kích động bạo lực và giết chóc, một tội danh theo luật quốc tế". Tuy nhiên, ông Duterte và Dela Rosa khẳng định họ làm đúng luật. 

Tại phiên điều trần trước thượng viện trong tuần, vị cảnh sát trưởng Dela Rosa cũng xác nhận số người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy hiện là 1.946 người. Cảnh sát bắn chết 756 nghi phạm để tự vệ. Ông cho biết 1.190 vụ còn lại đang được điều tra cẩn thận và ca ngợi thành công trong cuộc chiến chống tội phạm.