Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc, yêu cầu làm rõ về đường dây ma túy
Báo Tiếng chuông - 25/08/2016
Chính phủ Philippines hồi đầu tuần đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu làm rõ thông tin rằng có nhiều kẻ buôn ma túy từ nước này sang Philippines.

 

Trong một phiên điều trần trước thượng viện, cảnh sát quốc gia Philippines cho biết Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong là nguồn cung chủ yếu của ma túy nhập lậu và Hội Tam hoàng có tham gia trong quá trình vận chuyển ma túy đến Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasa cho biết, Đại sứ Trung Quốc đã được triệu tập để giải thích, và chính phủ cũng sẽ gửi một thông điệp ngoại giao đến Bắc Kinh để "theo đuổi vấn đề này mạnh mẽ hơn".

Ông Yasay cho biết, mặc dù đại sứ Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này nhưng những báo cáo mà phía Philippines có được đều dựa trên thông tin tình báo đáng tin cậy và đã được kiểm chứng. Chính vì vậy mà chính phủ Philippines muốn có được xác nhận rõ ràng hơn từ phía Trung Quốc. 

Theo cảnh sát quốc gia Philippines, đã có hơn 1.900 người chết trong các cuộc truy quét này. Ngoài ra, hơn 700.000 người sử dụng và buôn bán ma túy cũng đã ra đầu thú nhằm tránh các cuộc truy quét của cảnh sát.

Trong bài phát biểu ở một căn cứ quân sự bên ngoài Manila ngày 23/8, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết: Trung Quốc đã đề nghị xây dựng các trung tâm cai nghiện trong các trại quân sự cũng như mời cảnh sát trưởng Philippines đến Bắc Kinh để xem các thiết bị mà cảnh sát Bắc Kinh sử dụng trong việc chống ma túy.