Hồng Kông tấn công tội phạm buôn lậu cocaine
Báo Tiếng chuông - 26/08/2016
Theo giới chức an ninh quốc tế, do thuận lợi về mặt địa lý, Hồng Kông là nơi trung chuyển ma túy của bọn tội phạm địa phương và thế giới. Nguồn ma túy thường xuất phát từ vùng Tam giác vàng, khu vực Afghanistan do phe Taliban kiểm soát, các trùm mafia bí mật thu mua cocaine từ Hồng Kông (Trung Quốc) để chuyển đi châu Âu, Mỹ, và Mỹ Latinh. Để trấn áp tội phạm, cảnh sát Hồng Kông thường tổ chức các chiến dịch đặc biệt truy quét bọn mafia, thu được nhiều kết quả tốt.

Vào ngày 22/8/2016, lần thứ hai, sau nhiều ngày theo dõi tại một khu ổ chuột ở trung tâm Hồng Kông, cảnh sát đã bắt một tên buôn lậu ma túy có súng và khoảng 120 kg cocaine. Cũng tại khu vực này, lần thứ nhất vào hôm 8/7/2016, lực lượng đặc nhiệm đã vô hiệu hóa được một băng nhóm cộm cán nằm trong đường dây buôn lậu ma túy từ Trung Quốc sang Hồng Kông, bắt được một tên chủ mưu đang tiến hành vận chuyển cocaine từ Hồng Kông sang Hà Lan, để từ đó, một chi nhánh mafia Hồng Kông có nhiệm vụ tải số ma túy này đến các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Chiến lợi phẩm thu được bao gồm hơn 120 bánh cocaine khoảng 235 kg, một súng ngắn cùng 12 viên đạn, smartphone, 3.600 USD, hai con dao Thái Lan và một mã tấu. Hai tên đã nhanh chóng chạy thoát.

 

 

Nhân viên an ninh Hải quan Hồng Kông tổ chức họp báo giới thiệu hàng trăm kg cocaine do họ thu giữ của bọn mafia, sau đó đưa đi tiêu hủy

Được biết, lực lượng đặc nhiệm Hồng Kông đã nhiều lần vô hiệu hóa những vụ buôn lậu ma túy nổi cộm tại Hồng Kông, bắt được nhiều tên mafia và tịch thu hàng tấn cocaine. Vào tháng 2/2016, cảnh sát bắt được hai tên đang vận chuyển cocaine đến sân bay Hồng Kông, chờ chuyển đến Mỹ. Số cocaine tịch thu được khoảng 125 kg. Trong năm 2015, số tên mafia bị cảnh sát bắt là 16, số ma túy tịch thu được khoảng một tấn, khoảng 2,5 triệu USD và nhiều súng đạn, dao găm, mã tấu.

Trong các năm 2014, 2013, 2012, lực lượng đặc nhiệm Hồng Kông cũng đã thu nhiều kết quả trong công tác truy bắt mafia. Từ đầu năm, tham khảo tin tình báo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), trong khi thực hiện các chiến dịch bài trừ ma túy, cảnh sát Hồng Kông đã khoanh vùng một số đối tượng cùng nhiều trùm mafia đứng trong bóng tối điều khiển đường dây buôn lậu cocaine từ Hồng Kông chuyển sang Mỹ, Mỹ Latinh và châu Âu. 

Vụ lớn nhất do Cục Hải quan Hồng Kông theo dõi và xử lý xảy ra vào chiều 6/7/2012. Sau khi từ các nguồn tin tình báo chính xác đã nắm chắc trên tàu có chở cocaine, nhân viên Hải quan đã chặn một tàu mang cờ hiệu của Panama nhưng xuất phát từ Ecuador. Sau khi lục xét kỹ, họ phát hiện ra một lượng cocaine khổng lồ cất giấu trong những thùng xốp ngụy trang là hải sản. Đếm tại chỗ, họ thấy có rất nhiều thùng xốp đựng khoảng 1.425 pounds (tương đương 649 kg) cocaine trị giá khoảng 98 triệu USD. Tất nhiên là chúng treo cờ giả quốc gia Panama. Ba trùm mafia bị bắt tại chỗ, cả ba không tự khai tên mình, nhưng theo Cục trưởng Cục Điều tra Hải quan Hồng Kông Lee Cheung-wing, thì chúng là dân địa phương mà ông đã từng chạm mặt trong một số vụ chúng buôn bán ma túy lẻ trước đây tại các cảng ở Hồng Kông. Theo giới chức an ninh Hồng Kông, từ ba kẻ này, họ sẽ tiếp tục khai thác để phăng ra đường dây buôn lậu ma túy xuyên lục địa được các trùm mafia thực hiện một cách tinh vi và bí mật từ Hồng Kông.

Theo phóng viên chuyên điều tra về những vụ buôn lậu ma túy xuyên quốc gia của Đài Truyền hình Mỹ CNN Wire Staff, Cơ quan quản lý Dược (DEA) Mỹ cũng đã từng cảnh báo và hợp tác với Hải quan Hồng Kông mở các chiến dịch truy bắt bọn buôn lậu ma túy trên cung đường châu Âu- Hồng Kông- Mỹ Latinh, và bước đầu đã thu được một số kết quả đáng kể. Ông Lee tiết lộ rằng vào đầu tháng 7/2012, Hải quan cũng đã bắt một xe container mà sau khi khám xét, họ phát hiện ra 22 túi lớn nylon đựng khoảng 541 kg cocaine, tài xế là một người 52 tuổi cùng hai kẻ đồng phạm lần lượt là 34 và 37 tuổi, sau khi chúng nhận tội, đã đưa ra tòa xét xử từ ngày 6/7/2012. Với vụ lớn này, sau khi tổ chức họp báo hôm 7/7/2012, nhân viên Hải quan đã tiêu hủy toàn bộ số cocaine đã tịch thu được. 

Ông Lee cũng tiết lộ rằng ba trùm mafia vừa bị bắt sẽ ra tòa vào cuối tháng 7/2012, chắc chắn chúng sẽ nhận được các bản án thích đáng. Còn riêng tên mafia vừa bị bắt hôm 8/7/2016, dự định tòa án Hồng Kông sẽ nhóm các phiên xử vào tháng 9/2016, và chắc chắn tứ tên này, cảnh sát Hồng Kông sẽ thẩm vấn để bắt hắn phải khai ra tên một số đồng bọn của hắn. 

Trong bối cảnh Hải quan tiếp tục hợp tác với DEA và FBI mở các chiến dịch bài trừ ma túy tại Hồng Kông, lực lượng đặc nhiệm Hồng Kông tiếp tục truy quét bọn buôn lậu cocaine địa phương và quốc tế đến hoạt động tại Hồng Kông –nơi mà theo giới chức an ninh Hồng Kông, hiện có nhiều tên buôn lậu ma túy từ Trung Quốc đại lục, vùng Đông Nam Á, các châu Á, Âu và Mỹ đến khoanh vùng, tổ chức những băng đảng chuyên về buôn lậu ma túy và giết người.

Theo FBI, trong quý I/2012, tại Hồng Kông rộ lên các vụ vận chuyển cocaine theo đường hàng không, đường biển, hầu hết “hàng nóng” chúng lấy từ vùng Tam giác vàng của Vua thuộc phiện Khun Sa và từ các cánh đồng trồng thuốc phiện dường như bất tận tại một số vùng rừng núi do phe Taliban kiểm soát ở Afghanistan. Nhờ theo dõi liên tục, Hải quan Hồng Kông đã lần ra dấu vết các chiếc tàu thủy cỡ lớn chuyên giả cắm cờ các nước Mỹ Latinh thường xuyên ra vào cảng Hồng Kông mà theo nhân viên an ninh Hải quan Hồng Kông, đa số là buôn lậu ma túy và vũ khí.