Châu Âu trong nước lũ
Các Website khác - 21/04/2006
Châu Âu trong nước lũ

Goran Vasiljevic (từ Belgrade) viết riêng cho Lao Động

Màu trắng bạc của nước đã trở thành màu đặc trưng tại thủ đô Belgrade, khi thành phố đang phải trải qua cơn đại hồng thuỷ kinh hoàng nhất trong hơn một thế kỷ qua. Theo ước tính, Serbia có thể bị thiệt hại 40 triệu euro do đợt lũ lụt này.

Quân đội tham gia lập hàng rào
chắn lũ tại Zemun.
Để từ năm 1891 đến nay, đây là lần đầu tiên người dân Belgrade phải học cách sống chung với lũ. Dòng Danube xanh hiền hoà, chảy qua Belgrade, nay trở nên hung dữ hơn bao giờ hết, đe doạ phá huỷ và cuốn theo mọi vật cản trên đường đi. Nước lũ biến các tuyến phố thấp thành mặt hồ. Đây là lần đầu tiên, người dân Belgrade phải dùng xuồng làm phương tiện đi lại trên các đường phố. Theo công bố của chính quyền Serbia hôm 19.4, thiệt hại do lũ lụt gây ra có thể lên tới gần 40 triệu euro.

Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Serbia ngày 20.4 đã đưa ra lệnh cảnh báo mới về các đợt lũ tiếp theo dọc khu vực sông Tisa. "Hơn 240.000 hécta nông nghiệp đã bị nước lũ nhấn chìm", thông cáo của bộ này cho hay. Nước lũ đã dâng cao ngang mặt đê phòng vệ tại khu vực sông Tisa tại tỉnh miền bắc Vojvodina. Trong khi đó, dự báo thuỷ văn cho hay một lượng nước lũ mới dự kiến sẽ đổ về từ Hungary vào cuối tuần này.

Tại nước láng giềng Romania, tình hình báo động lũ càng trở nên nguy cấp khi một khu vực đê chắn tại ngôi làng Bistret ở miền nam bị vỡ. Quân đội, lực lượng phòng hộ đê và các lực lượng tình nguyện đã được huy động để gia cố tuyến đê, trước khi nước lũ đe doạ nhấn chìm toàn bộ những ngôi làng tại vị trí thấp. Khoảng 10.000 người đang chuẩn bị được sơ tán."Tôi vẫn nhớ biết bao người đã phải làm việc vất vả như thế nào để xây dựng con đập này hồi những năm 1960, và tôi đã từng nghĩ nó không bao giờ vỡ", cụ Dumitru Bratan, 80 tuổi, nói.

Liên bang Serbia - Montenegro và hai nước láng giềng Romania, Hungary đã tuyên bố hợp tác chung trong việc phòng chống lũ lụt. Theo thoả thuận hôm 19.4, chuyên gia phòng chống lũ của ba quốc gia sẽ gặp mặt để cùng thảo luận về các biện pháp phòng, chống lũ lụt thích hợp. Ba nước cũng sẽ thành lập quỹ để giúp người dân tại các khu vực bị lũ lụt.

Tại Bulgaria, nước sông Danube cũng đang dâng cao. Chính quyền đã cho sơ tán bệnh nhân ra khỏi bệnh viện tại thị trấn Nikopol tại miền bắc. Tại ngôi làng Dolni Tsibar ở thượng lưu, nước sông đã lên tới mức 9,63 mét, mức cao nhất trong 25 năm qua. Tù nhân trên đảo Belene cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán. P.T dịch