Chuyên gia vũ khí hóa học của Al-Qaeda bị tiêu diệt
Các Website khác - 30/07/2008

Theo các quan chức an ninh Pakistan, một chuyên gia vũ khí hóa học cấp cao của Al-Qaeda hôm qua đã bị chết trong một trận không kích của quân đội Mỹ ở vùng biên giới phía tây bắc nước này.

Midhat Mursi al-Sayid Umar.
“Ngôi nhà mà hắn đang ẩn nấp ở làng Azam Warsak, thuộc khu vực bộ lạc nam Waziristan đã bị tấn công và chúng tôi nghĩ rằng hắn đã bị tiêu diệt” - một quan chức an ninh cấp cao Pakistan ở Peshawar xác nhận.

Các nhà chức trách Pakistan cho rằng có thể đây là cuộc tấn công của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu từ Afghanistan, cách biên giới Pakistan khoảng 20 km.

Tuy nhiên, lực lượng liên quân Mỹ - Afghanistan và lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) của NATO khẳng định họ không liên quan đến vụ tấn công này. Theo CIA, Mỹ có sử dụng máy bay do thám không người lái gắn tên lửa ở vùng này.

Thông tin này được công bố trước cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani và Tổng thống Mỹ George Bush bàn về chiến dịch chống khủng bố của Islamabad.

Midhat Mursi al-Sayid Umar, chuyên gia vũ khí hóa học này còn được biết đến với cái tên Abu Khabab al-Masri, năm nay 54 tuổi, người Ai Cập. Mỹ đã treo giải 5 triệu USD nếu ai “lấy được đầu” của hắn.

Trên website của chính phủ Mỹ, Abu Khabab al-Masri được miêu tả là “một chuyên gia chế tạo và huấn luyện hàng trăm kẻ cực đoan dùng chất độc và chất nổ” ở trại Derunta ở Afghanistan, thành lập từ cuối những năm 1990.

“Từ năm 1999, hắn còn cung cấp cuốn sách hướng dẫn cách chế tạo vũ khí sinh hóa” – trang web này khẳng định.

Theo các nhà chức trách Pakistan, Umar đã huấn luyện một thế hệ những kẻ khủng bố, đặc biệt là “kẻ đánh bom giày” Richard Reid, kẻ đã định đánh bom một chiếc máy bay hồi tháng 12/2001.

Quân đội Pakistan cho biết, họ đang tìm hiểu thêm về thông tin trên trước khi khẳng định Umar đã chết. Hồi tháng 1/2006, quân đội Pakistan đã tuyên bố hắn đã chết trong một trận không kích ở vùng bộ lạc Bajaur. Tuy nhiên, thông tin sau đó bị bác bỏ. 

Việt Thụy
Theo AFP