Colombia tuyên bố hết dịch Zika
Báo Tiếng chuông - 28/07/2016
Colombia vừa tuyên bố dịch bệnh do virus Zika gây ra tại nước này đã chấm dứt, tuy nhiên vẫn cảnh báo loại virus này có thể sẽ lây lan trên quy mô nhỏ.

Thứ trưởng Y tế Colombia Fernando Ruiz cho biết, Colombia là nước đầu tiên tại châu Mỹ tuyên bố hết dịch bệnh, hiện chỉ còn tồn tại một số lượng nhỏ các ca nhiễm bệnh do loại virus này gây ra.

 

Virus Zika gây ra chứng teo não ở trẻ nhỏ và và hội chứng Guillain-Barré - một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay, chân.

 

Colombia là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 từ dịch Zika, sau Brazil, với gần 100.000 ca nhiễm bệnh. Ngành y tế của quốc gia này đã ghi nhận, ít nhất 21 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Ông Fernando Ruiz cảnh báo, cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, nếu không số ca mắc chứng đầu nhỏ sẽ tiếp tục tăng và có thể lên tới 100 - 300 ca khi các phụ nữ mang thai có dịch đến kỳ sinh nở trong thời gian tới.

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latin, song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị. Loại virus này lây nhiễm qua đường muỗi đốt, truyền máu và quan hệ tình dục không an toàn.