Cảnh sát Philippines bắn chết trùm ma túy Trung Quốc
Báo Tiếng chuông - 25/07/2016
Một trùm ma túy Trung Quốc bị truy nã với tội danh điều hành các phòng thí nghiệm ma túy đá tại Philippines suốt 13 năm qua đã bị giết chết trong một cuộc đọ súng với lực lượng đặc nhiệm chống ma túy tại thành phố Valenzuea vào sáng sớm ngày 22/7.
Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống ma túy Philippines, trùm ma túy Meco Tan (quốc tịch Trung Quốc) đã đọ súng với cảnh sát ở đường Pinagbayanan ở khu Barangay Lingunan vào lúc bình minh. Sau khi cảnh sát đột kích khu nhà kho phức hợp Willex Compound, Meco Tan đã phớt lờ những cảnh báo của cảnh sát, ngoan cố bỏ chạy bằng ô tô của hắn và buộc cảnh sát phải rượt đuổi.

Sau khi chiếc xe của Tan đâm vào lề đường, cuộc đọ súng nổ ra khiến hắn thiệt mạng. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy trong xe của Tan một cái túi chứa nhiều gói bột nghi là ma túy đá. Cảnh sát đã thẩm vấn thêm 5 người Trung Quốc khác trong Willex Compound nhưng không cho biết rõ 5 người này có bị xem là nghi phạm hay không.

 


Cảnh sát lục soát chiếc xe của Meco Tan sau cuộc đọ súng. Ảnh: Inquirer
 

Một nhân viên của nhà kho Willex Compound khẳng định hóa chất cảnh sát tìm thấy bên trong nhà máy là titanium dioxide, chuyên dùng để làm sạch nhựa. Kho chứa chất này thuộc sở hữu của một người tên Henry Co và đã hoạt động được 2 năm nay. Henry Co chính là một trong 5 người Trung Quốc được mời thẩm vấn, nhưng theo phía cảnh sát, anh ta chỉ đến nhà kho để lấy chiếc xe dùng để chở con mình đến trường.

Tuy nhiên, các nhân viên trong nhà máy không biết Meco Tan là ai và hiện vẫn chưa rõ hắn đang làm gì trong kho này vào lúc bị cảnh sát phát hiện và truy đuổi. Một nhân viên cho biết cảnh sát đã tịch thu và xem lại tất cả camera quan sát được gắn trong kho.

Meco Tan cùng một người tên Jackson Dy bị tình nghi điều hành một phòng thí nghiệm ma túy đá (shabu) ở Naic, Cavite, nơi cảnh sát đã phát hiện và tịch thu 600 kg ma túy đá vào năm 2003. Cảnh sát trưởng khu vực Kimberly Molitas cho biết Jackson Dy đã bị bắt mà hiện đang ngồi tù, còn Meco Tan đã bị truy nã suốt từ năm 2003.

Tan còn dính líu đến các hoạt động của một phòng thí nghiệm ma túy khác ở Scout Chuatoco, thành phố Quezon, nơi cảnh sát tịch thu 70 kg ma tuý đá và 3.500 kg ephedrine, một thành phần chủ yếu để bào chế loại ma túy này.

Tan được xem là trùm ma túy khét tiếng đầu tiên bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức và tuyên chiến với ma tuý. Tính đến ngày 18/7, lực lượng cảnh sát dưới thời ông Duterte đã tiêu diệt được 312 tội phạm ma tuý kể từ ngày 10/5 (tức 1 ngày sau ngày bầu cử Tổng thống).