Trung Quốc: Rúng động giả danh cán bộ y tế lừa đảo bệnh nhân HIV/AIDS
Sức khỏe & Đời sống - 20/07/2016
Hàng triệu bệnh nhân Trung Quốc nhiễm HIV/AIDS đã tố cáo cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia làm rò rỉ hồ sơ cá nhân đằng sau vụ lừa đảo thông qua mạng lưới điện thoại có quy mô rất lớn trên toàn nước này.

Vụ bê bối đã kích động làn sóng phẫn nộ với người dân Trung Quốc, các cơ quan y tế cho biết chỉ có Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) báo cáo sự việc cho cảnh sát. Một bệnh nhân nhiễm AIDS ở Thượng Hải cho biết, anh lo sợ thư/tin nhắc rác sẽ được những đối tượng xấu lợi dụng tống tiền.

Kể từ thứ Sáu tuần qua, những kẻ lừa đảo tự xưng là cán bộ nhà nước gọi điện thoại cho ít nhất 275 bệnh nhân HIV/AIDS ở khoảng 30 tỉnh, thành phố trên toàn Trung Quốc, cho họ phải trả hàng ngàn Nhân dân tệ (NDT) tiền trợ cấp điều trị cho chính phủ, báo Bắc Kinh đưa tin ngày 18-7. Bọn chúng nói số tiền trợ cấp từ 600-2000 NDT.

 

 

Bệnh nhân cho biết những kẻ lừa đảo biết rõ từng chi tiết trong hồ sơ bệnh án của họ, bao gồm họ tên, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ hộ khẩu thường trú, bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm và ngày họ nhận xác nhận dương tính (nhiễm) HIV.

Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Sức khỏe cho biết “có nhiều đối tượng phạm tội hình sự đã đánh cắp thông tin cá nhân của những người nhiễm HIV/AIDS và thực hiện điện thoại lừa đảo”. CDC đã báo cáo sự việc với cơ quan công an. Chính quyền cũng thông báo cho các sở CDC cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tương tự và nhắc nhở bệnh nhân ở địa phương”, ủy ban cho hay.

Theo Luật Phòng và Điều trị HIV/AIDS đến nay đã có hiệu lực 10 năm của Trung Quốc, thông tin cá nhân được pháp luật bảo vệ. Các tổ chức và cá nhân bị cấm tiết lộ thông tin về bệnh nhân nếu không xin phép và được bệnh nhân cho phép.

Luật có những quy định  bao gồm thông tin chi tiết như họ, tên, quan hệ nhân thân, địa chỉ nhà, nghề nghiệp, hình ảnh, y bạ và thông tin khác có thể được sử dụng để xác minh người nhiễm HIV.