Con đường dẫn tới diệt vong?
Các Website khác - 18/12/2005
Con đường dẫn tới diệt vong?

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí "Proceedings of the National Academy of Sciences", việc có quá nhiều cá thể đực trong một loài có thể gia tăng áp lực tình dục lên con cái, dẫn đến nguy cơ về sự tuyệt chủng của loài đó. Nghiên cứu này cũng có hiệu lực đối với loài người, khi một số nước ở Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ... có quá nhiều nam giới chủ yếu do tâm lý chuộng con trai.

Trung Quốc là một trong những nước
đang bị mất cân bằng giới tính.
Vòng xoáy tuyệt chủng
Để nghiên cứu động vật phản ứng như thế nào với sự mất cân đối về giới trong quần thể, các nhà khoa học đã giám sát hoạt động của 2 nhóm thằn lằn phổ biến. Mỗi nhóm bao gồm 3/4 là con đực hoặc 3/4 con cái. Sau 1 năm, trong khi nhóm thằn lằn cái chiếm đa số tăng từ 73 lên 118 con thì nhóm nhiều thằn lằn đực giảm xuống chỉ còn 35 con.

Quần thể này thậm chí ngày càng bị mất cân bằng về giới hơn do tỉ lệ chết trong số các con cái trưởng thành hoặc đủ tuổi tăng 4 lần, và tỉ lệ sinh con non giảm 20-40% so với thông thường. Hơn nữa, trong quá trình giao phối các con cái trong nhóm này có tần suất bị thương tích cao hơn 2-3 lần so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, con cái có thể chết do stress khi bị con đực tấn công trong nỗ lực giao phối.

Những kết quả thu được cho thấy, sự áp đảo của giới đực đã đặt toàn quần thể trước nguy cơ tuyệt chủng. Shripad Tuljapurkar - Giáo sư sinh học quần thể tại ĐH Stanford (Mỹ) - nói: "Nghiên cứu này chỉ ra rằng, tỉ lệ con đực trưởng thành trên thực tế có thể tăng lên theo thời gian. Khi đó, các con cái sẽ trở thành đối tượng cạnh tranh mãnh liệt làm giảm khả năng sinh sản thành công của chúng, dẫn đến sự suy thoái của cả quần thể".

Một số loài hiếm có tỉ lệ giới mất cân đối khó có thể phục hồi nếu giới đực tỏ ra quá hăng hái về tình dục. Ví dụ, sự thái quá của giống đực là mối đe doạ đối với sự tồn tại của quần thể hải cẩu Hawaii, một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Sự suy tàn của con người?
Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này cũng có hiệu lực đối với xã hội loài người, nhất là khi tâm lý chuộng con trai tại một số nước ở Châu Á đã gây ra mất cân bằng về giới. Tại Trung Quốc, các chương trình sinh đẻ có kế hoạch và phá thai có lựa chọn đã và đang làm tỉ lệ giới khi sinh thay đổi nhanh chóng. Kể từ đầu những năm 1980, tỉ lệ nam đã vượt xa nữ trong nhóm trẻ sơ sinh tại nước này. Jean-Francois Le Galliard - Nhà sinh học hàng đầu của ĐH Oslo (Na Uy) - nói: "Có hay không và bằng cách nào các quần thể trên sẽ thích ứng với việc mất cân bằng về giới (trong đó tỉ lệ nam tăng cao) có thể sẽ tuỳ thuộc vào năng lực của từng quốc gia trong việc áp dụng các điều luật nhằm bảo vệ phụ nữ chống lại sự quấy rối tình dục".

Các nhà nghiên cứu chỉ rõ, tỉ lệ nam - nữ sẽ tự cân bằng trở lại do cái gọi là "sự cạnh tranh ngược". Việc thiếu giống cái sẽ làm con gái trở nên cao giá, làm xu hướng chuộng con trai giảm sút. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho rằng, sự áp đảo của giới nam và sự cạnh tranh gia tăng nhằm chinh phục phụ nữ sẽ làm việc kết hôn trở nên ít hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản ở họ. Hoàng Giang (Theo National Geographic News)