Cơn thịnh nộ Hồi giáo leo thang
Các Website khác - 07/02/2006
Cơn thịnh nộ Hồi giáo leo thang

Sau khi toà đại sứ của Đan Mạch và Na Uy bị đốt cháy tại Syria hôm 4.2, đến lượt Đại sứ quán Đan Mạch tại Lebanon bị những người biểu tình đốt phá hôm 5.2, để phản đối việc báo chí Đan Mạch khởi nguồn cho việc đăng tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad.

Hàng ngàn người đã tuần hành phản đối Đan Mạch tại thủ đô Beirut của Lebanon hôm 5.2. Cuộc biểu tình sau đó biến thành bạo lực khi những kẻ quá khích cố gắng phá vỡ hàng rào an ninh bảo vệ toà nhà Đại sứ quán Đan Mạch và phóng hoả. 2.000 cảnh sát chống bạo động đã được điều tới. Họ dùng súng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông, nhưng không kiểm soát được tình hình. Xô xát làm ít nhất 18 người bị thương, trong đó có cả cảnh sát và lính cứu hoả. Không có nhân viên ngoại giao nào của Đan Mạch có mặt lúc bạo loạn xảy ra. Họ đã được sơ tán trước đó 2 ngày. Bộ Ngoại giao Đan Mạch hôm 5.2 kêu gọi công dân nước này rời khỏi Lebanon càng sớm càng tốt.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Hassan Sabeh đã đệ đơn xin từ chức. Ông Sabeh giải thích quyết định trên được đưa ra là do Lebanon không có sự thống nhất chính trị trong việc dẹp đoàn biểu tình. "Tôi đã đưa đơn từ chức lên nội các vài phút trước. Do không muốn chờ đợi kết quả, tôi rời khỏi cuộc họp ngay sau đó" - Sabeh cho biết. Ông cho hay, các nhân viên an ninh được huy động để kiểm soát cuộc biểu tình, nhưng mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát khi người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh. "Chúng tôi chỉ còn lại một sự lựa chọn duy nhất lúc đó là bắn người biểu tình, song tôi không muốn ra lệnh cho quân đội bắn vào dân".

Hôm 5.2, nhiều chính trị gia Lebanon đã kịch liệt lên án vụ bạo động. Nhiều người cho rằng chính các nhóm Hồi giáo Syria đã kích động cuộc biểu tình. Chính trị gia dòng Sunni Saad Hariri coi vụ bạo động là "ngày đen tối" của người Hồi giáo ở Lebanon và cam kết sẽ truy cứu những ai tham gia vụ tấn công. TR.M (Theo AP, BBC)