Dân Indonesia giận dữ với nạn bạo lực tình dục
Channel News Asia - 06/05/2016
Một nữ sinh 14 tuổi, trong bộ đồng phục trên đường về nhà, đã bị 14 yêu râu xanh lôi vào rừng, cưỡng hiếp tập thể và giết hại. Cái chết của nạn nhân ở ngôi làng nhỏ trên đảo Sumatra đang gây ra làn sóng giận dữ ở Indonesia và các nhà hoạt động kêu gọi chính phủ khẩn trương cải cách luật pháp về vấn đề bạo lực tình dục.

Thi thể trần truồng, bị trói và đầy vết đánh đập của nạn nhân được tìm thấy 3 ngày sau đó khi một người qua đường ngửi thấy mùi hôi thối khủng khiếp.

Cảnh sát đã bắt giữ 12 tên trong số 14 đối tượng bị cho là thủ phạm. Những tên này đã say rượu khi thực hiện hành vi đồi bại, trong đó có 7 người dưới 18 tuổi.

Vụ án xảy ra vào đầu tháng 4 nhưng cơn phẫn nộ bùng lên những ngày gần đây khi những bài viết về vụ việc được chia sẻ rộng rãi trên phương thiện truyền thông xã hội.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng tham gia làn sóng lên án khi đăng tải trên mạng xã hội thông điệp: “Chúng ta đều thương xót cho mất mát đau thương này… Các bé gái và trẻ em cần được bảo vệ khỏi bạo lực”.

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ đang lan tràn tại Indonesia, với 35 trường hợp được báo cáo mỗi ngày, theo số liệu thống kê của Ủy ban Quốc gia chống bạo hành phụ nữ.

Năm ngoái, Thành phố Banda Aceh, thuộc tỉnh Aceh của Indonesia đã phải áp đặt một lệnh giới nghiêm đặc biệt: nữ giới sẽ bị cấm đến các địa điểm vui chơi giải trí sau 23h đêm.

Các quán cà phê internet, các địa điểm du lịch, các phòng tập thể thao hay các địa điểm vui chơi giải trí sẽ không phục vụ nữ giới sau 23h đêm, trừ khi họ đi cùng chồng hay một thành viên là nam giới trong gia đình. Phụ nữ cũng bị cấm làm việc cho các doanh nghiệp sau giờ giới nghiêm vừa quy định.

Quy định này được ban hành nhằm mục đích giảm tình trạng bạo lực tình dục, quấy rối tình dục nhằm vào nữ giới, tuy nhiên không ít những ý kiến cho rằng quy định này là một hình thức phân biệt đối xử.

Hiện Ủy ban Quốc gia chống bạo hành phụ nữ đang kêu gọi các nghị sĩ thông qua luật chống bạo lực tình dục đang bị nghẽn trong Quốc hội. Liên minh các tổ chức phi chính phủ kêu gọi Quốc hội Indonesia nhanh chóng thông qua dự luật mang tên "Xóa bỏ bạo lực tình dục", nhằm tăng cường bảo vệ nạn nhân bị cưỡng hiếp và coi nhiều hành vi liên quan khác là tội hình sự.

Luật hiện hành của Indonesia cấm cưỡng hiếp, nhưng tình trạng lạm dụng thường xuyên xảy ra, và thủ phạm chỉ phải chịu hình phạt tối đa 14 năm tù.

Các nhà hoạt động kêu gọi cần có luật cụ thể hơn để kết án những kẻ phạm tội liên quan tình dục và những kẻ này phải chịu một án tù dài hơn.

Hơn 30.000 người cũng đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi luật được ban hành.