Gần 80% người nhiễm HIV/AIDS ở châu Phi chưa được điều trị
Báo Tiếng chuông - 05/05/2016
Hiện có đến 5 triệu người nhiễm HIV/AIDS ở các quốc gia khu vực Trung và Tây của châu Phi chưa được tiếp cận, điều trị bằng các loại thuốc đặc trị Retroviral.

Báo cáo của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cảnh báo, cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh HIV/AIDS đang có nguy cơ chững lại và hiện chỉ có gần 24% số người nhiễm HIV/AIDS ở châu Phi được tiếp cận với các loại thuốc Retrovirus điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Mỗi năm, khu vực Trung và Tây Phi phát hiện khoảng 80% tổng số người nhiễm virus HIV, đặc biệt trong đó gần một nửa là trẻ sơ sinh, chưa được tiếp cận các loại thuốc đặc trị để điều trị căn bệnh này.

Theo thống kê của MSF, hiện có 1/4 số bệnh nhân tử vong trên toàn cầu có liên quan đến HIV/AIDS, tập trung ở hai khu vực nhạy cảm này, với khoảng 3/4 số người nhiễm HIV chưa được tiếp cận với việc điều trị.

Ông Eric Goemaere, Điều phối viên y tế của MSF cho biết, trở ngại lớn nhất trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này là thiếu các cơ sở y tế, thiết bị xét nghiệm và thuốc chữa bệnh điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt là sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với các người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, MSF cũng cảnh báo, những người nhiễm HIV/AIDS cũng là đối tượng dễ nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm khác như Ebola. Trong tổng số 11.300 trường hợp tử vong do virus Ebola hoành hành tại khu vực Tây Phi từ cuối năm 2013, có rất nhiều người nhiễm HIV.

Báo cáo nhấn mạnh: "Mục tiêu toàn cầu đối phó với HIV/AIDS đến năm 2020 sẽ không đạt, trừ khi cộng đồng quốc tế ưu tiên hơn nữa cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này ở các nước Trung và Tây Phi, nơi hiện có gần 8 triệu người nhiễm HIV/AIDS".