Di sản Tuscany
Các Website khác - 29/11/2005
Thành phố Florence nhìn từ quảng trường Michel Angelo
Với hình dáng độc nhất vô nhị, nước Ý nằm trọn trên một bán đảo dài mang hình một chiếc ủng cao gót nhô ra biển Địa Trung Hải. Bên cạnh Rome và Venice đã quá nổi tiếng, vùng Tuscany thuộc miền Trung nước Ý cũng là một trung tâm du lịch quan trọng ở đất nước có mật độ các kiệt tác nghệ thuật cao nhất thế giới này.

Không chỉ tà thủ phủ vùng Tuscany xinh đẹp, thành phố Florence còn là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật của châu Âu thời trung cổ với vô số các tuyệt tác điêu khắc, hội họa không chỉ bày chật trong các bảo tàng mà còn hiện diện tới tận ngày nay trên các con đường và quảng trường trong thành phố. Mặc dù không còn những con đường lát đá cổ, quảng trường nổi tiếng này vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp cổ kính nhờ kiến trúc hài hòa thanh thoát của những tòa nhà được xây từ thế kỷ 13, 14.

Quảng trường Piazza della Signoria là một trong những quảng trường đẹp nhất nước Ý với mặt quảng trường nghiêng hình vòng cung là nơi diễn ra cuộc đua ngựa nổi tiếng hàng năm

Gần quảng trường Piazza della Signoria là gallery Uffizi, nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng nhất thế giới với những tác phẩm vô giá của mỹ thuật Phục hưng vốn bắt nguồn từ Florence.

Vừa bước ra từ thế giới đầy màu sắc ở gallery Uffizi, đại lộ cùng tên bên ngoài lập tức mang lại cho chúng tôi những cảm xúc thú vị về sự pha trộn độc đáo giữa quá khứ và hiện tại, giữa nghệ thuật cổ điển với cuộc sống hiện đại muôn màu. Khi mải nhìn ngắm hàng tượng đá tạc hình các vĩ nhân vùng Tuscany, có thể bạn sẽ giật mình thấy người hành khất hóa trang như một pho tượng cổ bỗng nhiên nhoẻn cười và giơ tay chào.

Đi đến cuối đại lộ rộng thênh thang này, chúng tôi bắt gặp dòng sông Arno lấp lánh trước mắt. Trong số 10 cây cầu bắc qua sông Arno, Vecchio là cây cầu cổ và nổi tiếng nhất thành phố. Dọc theo cây cầu xây từ giữa thế kỷ 14 này là những xưởng kim hoàn, nghề thủ công nổi tiếng của Florence, với những quầy hàng vàng rực rỡ trên mặt cầu. Nếu bạn muốn nhìn toàn cảnh Florence từ trên cao thì quảng trường Michel Ange bên kia sông sẽ mang lại một góc nhìn đẹp nhất. Từ quảng trường mang tên người con kiệt xuất của thành phố, Florence hiện ra đẹp tuyệt với những ngôi nhà ngói đỏ nhấp nhô cùng với tháp chuông và mái vòm nổi tiếng của thánh đường Duomo nổi bật trên nền trời xanh của vùng Địa Trung Hải.

Sông Arno với cây cầu Vecchio cổ nhất và nổi tiếng nhất TP

Mặc dù không được ốp bằng những phiến đá cẩm thạch trắng, xanh, hồng lộng lẫy như nhà thờ ở Florence, khối kiến trúc đồ sộ hoàn toàn bằng đá trắng lấp lánh trong ánh nắng và nổi bật trên thảm cỏ xanh của nhà thờ ở thành phố Pise vẫn toát lên một vẻ tráng lệ khiến chúng tôi sững sờ. Nhưng nét độc đáo khiến cho nhà thờ này được ghi tên vào danh sách các di sản thế giới chính là chiếc tháp nghiêng nổi tiếng đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Ý.

Tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Roman, tháp Pise được bắt đầu xây dựng vào năm 1174. Nhưng khi mới xây xong tầng tháp thứ nhất, người ta đã phát hiện thấy tháp bị nghiêng nên công trình bị dừng lại để nghiên cứu. Sau nhiều lần gián đoạn để xử lý độ nghiêng, mãi đến năm 1350, tháp mới được hoàn tất, đạt đến độ cao 54 m. Và bây giờ, với độ nghiêng 8o, tháp Pise đang nằm trong danh sách các di sản cần được bảo tồn hàng đầu mà giá vé tham quan cao tỏ ra là một biện pháp hiệu quả làm nản lòng các du khách luôn muốn trèo lên tận ngọn tháp.

Vẻ đẹp thanh thoát và tinh tế của tháp nghiêng Pise

Dù ở Siena có nhà thờ chính tòa được công nhận là di sản thế giới, nét độc đáo khiến chúng tôi nhớ mãi về thành phố xinh xắn này lại là quảng trường Piazza del Campo. Được đánh giá là một trong những quảng trường đẹp nhất ở Ý, Piazza del Campo là quảng trường độc đáo nhất mà chúng tôi từng đi qua. Với bề mặt được chia thành 9 dẻ quạt dốc xuống và chụm lại với nhau, quảng trường lát bằng gạch hồng này trông giống như một chiếc vỏ sò lật ngửa. Tiếc là chúng tôi không được chứng kiến lễ hội Palio - lễ hội nổi tiếng nhất ở vùng Tuscany được tổ chức mỗi năm hai lần với những vòng đua ngựa cuồng nhiệt trên chính quảng trường này.

Mặc dù Pise mới là quê hương của tác giả câu chuyện “Chú bé người gỗ”, bạn vẫn có thể bắt gặp những con rối này ở Siena. Bởi vì cũng giống như những bông hoa coquelicot đỏ rực nở đầy trên những thảm cỏ khắp mọi nẻo đường, chú rối gỗ đã trở thành một biểu tượng chung của vùng Tuscarly xinh đẹp và cổ kính, khiến cho những ai đã từng đến đây một lần sẽ không thể nào quên.

Theo Phụ nữ CN