Du khách không gian đòi lại tiền
Các Website khác - 27/09/2008

Ông trùm Internet Nhật Bản Daisuke Enomoto, 37 tuổi, đã trả 21 triệu USD để làm du khách không gian đầu tiên đi dạo bên ngoài Trạm không gian quốc tế (ISS). Hôm 24.9 vừa qua, Enomoto đã đệ đơn kiện đòi tiền lại vì ông không được bay lên quỹ đạo.

Trong đơn kiện, Enomoto khẳng định công ty tư nhân Mỹ Space Adventures ở Virginia (Mỹ) liên doanh với Cơ quan không gian liên bang Nga đã “lừa gạt và gian trá” khi dụ dỗ ông chi 21 triệu USD cho chuyến du lịch quỹ đạo 10 ngày mà chuyến du lịch đó sẽ không bao giờ được thực hiện.

Enomoto đã hoàn tất năm tháng huấn luyện tập trung ở Star City, Moscow, và sẵn sàng cho chuyến bay vào ngày 18.9 từ Baikonur trong một phi thuyền Soyuz bay lên trạm ISS. Nhưng một tháng trước ngày bay, Enomoto được yêu cầu kiểm tra sức khoẻ. Những cuộc kiểm tra trước đã phát hiện Enomoto bị sạn thận nhưng vẫn được duyệt cho bay.

Daisuke Enomoto trong lúc huấn luyện tập trung ở Star City, Moscow, chuẩn bị cho chuyến du lịch không gian 21 triệu USD. (Ảnh: T.L)

Enomoto tố cáo công ty Space Adventures liên tục đòi ông chi thêm tiền mà không hề được phép của Nga hay 15 nước thành viên khác của trạm ISS cho Enomoto tham gia đi dạo ngoài không gian. Theo Enomoto, công ty này đã cho ông biết là Nga đồng y cho Enomoto “đi dạo” nếu chịu chi thêm “phụ phí” 10 triệu USD nữa. Lý do sức khoẻ chỉ là cái cớ để quịt tiền.

Giải trình trước toà án Virginia, Space Adventures cho rằng Enomoto không được bay lên quỹ đạo là vì vấn đề sức khoẻ chứ không phải vì công ty này không có thẩm quyền. Kết quả kiểm tra sức khoẻ lần hai cho thấy những viên sạn thận của Enomoto đã lớn hơn và nhiều hơn lần trước.

John Villa, luật sư của Space Adventures cho biết: “Enomoto không có quyền đòi lại tiền nếu như không được bay vì lý do sức khoẻ. Enomoto biết rõ điều này khi ký hợp đồng, đã đóng tiền, chấp nhận huấn luyện, và phải chịu trách nhiệm cho chuyến bay không có mặt ông ta”.

Theo Trần Ngọc Đăng
saigontiepthi