Hơn 135 nhà báo bị sát hại tại Iraq
Các Website khác - 27/09/2008
 

Người đứng đầu Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO), ông Koichoro Matsuura vừa lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm đối với các nhà báo tại những nơi đang diễn ra chiến sự, đặc biệt là Iraq.

Kể từ khi liên quân Mỹ tấn công Iraq vào tháng 3-2003, nơi đây trở thành vùng đất nguy hiểm nhất đối với các nhà báo. Theo thống kê, đến nay đã có ít nhất 135 nhà báo và 51 người hỗ trợ các cơ quan thông tấn bị sát hại trong khi làm nhiệm vụ.

Đó là chưa kể hàng chục nhà báo bị bắt cóc và mất tích. Vụ sát hại các nhà báo: Musab Mahmood al-Ezawi, Ahmed Salim, Ihab Mu’d và Quaydar Sulaiman ở Mosul cách đây đúng hai tuần đã gây chấn động toàn thế giới.

Ông Koichoro Matsuura cũng lên tiếng yêu cầu các tổ chức quốc tế phải có những hành động hữu hiệu để bảo vệ các nhà báo. “Chúng ta không cho phép bất kỳ ai xúc phạm, làm tổn hại đến danh dự, thể xác của các nhà báo. Phải tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo an toàn cho họ hành nghề”, ông Matsuura nhấn mạnh.

Không chỉ tại những nơi đang diễn ra chiến sự như Iraq, Afghanistan, Pakistan... tính mạng nhà báo mới bị đe dọa mà tại những quốc gia như Mexico, Brazil, Italia, Philippines... nhà báo cũng là mục tiêu tấn công của các băng nhóm tội phạm.

Theo Q.V
conganthanhpho