Đua bán tinh trùng kiếm sống
Các Website khác - 20/02/2009

Để duy trì những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhiều người Mỹ sẵn sàng bán mọi thứ trên cơ thể, từ tóc, máu tới trứng và tinh trùng.

Trung tâm hiến máu trong một bệnh viện tại thành phố Long Beach, bang California, Mỹ. Ảnh: memorialcare.org.

Số lượng người truy cập những trang web cung cấp lời khuyên về việc hiến huyết thanh, tinh trùng hoặc tóc tăng vọt trong vài tháng gần đây do nhiều người dân Mỹ muốn kiềm chút tiền từ “vốn tự có” để trang trải nợ nần và duy trì cuộc sống.

“Tôi đang phải xoay sở mọi cách để có thể thanh toán tiền thuê nhà, mua thức ăn, trả phí bảo hiểm xe hơi, thanh toán hóa đơn điện. 10, 20 hay 40 USD chẳng khác nào muối bỏ bể với gia đình tôi. Quả thực tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ rơi vào tình cảnh này, nhưng thực sự tôi đang bế tắc”, đó là tin nhắn mà một phụ nữ tên Emily gửi tới Phil Maher, người sáng lập trang web tư vấn hiến máu bloodbanker.com.

Maher cho biết lượng truy cập trang tăng hơn 50% trong 3 tháng qua. “Nhiều bà mẹ đơn thân gửi thư cho tôi và nói rằng họ chưa bao giờ nghĩ tới việc hiến huyết thanh nhưng giờ thì họ chẳng còn lựa chọn nào khác", Maher kể.

Người hiến thuyết thanh nhận 25 USD sau mỗi lần tới bệnh viện.

Lượng truy cập của spermbanker.com, một trang web tư vấn về bán tinh trùng của Phil, cũng tăng tới 80% trong thời gian gần đây.

“Nếu hiến huyết thanh hai lần mỗi tuần bạn sẽ kiếm được 240 USD mỗi tháng, trong khi hiến bán tinh trùng mang đến khoản tiền lớn hơn nhiều. Cứ sau 2-3 ngày bạn có thể hiến tinh trùng một lần. Thậm chí nhiều người may mắn còn có thể làm việc đó 3 lần mỗi tuần. Bạn nhận được 100 USD cho mỗi lần như vậy với điều kiện phải cam kết bán trong một năm”, Phil cho biết.

Số lượng phụ nữ đăng ký hiến trứng cũng tăng mạnh dù các thủ tục lấy trứng có thể gây ra nhiều rủi ro hơn so với việc hiến tinh trùng.

Nước Mỹ bắt đầu thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng đổ vỡ của các định chế tài chính và đà tăng của tỷ lệ thất nghiệp từ đầu tháng 10 năm ngoái. Cũng từ thời điểm đó bệnh viện Pennsylvania tại thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania, Mỹ) nhận được ngày càng nhiều đơn hiến trứng. Maureen Kelly, người phụ trách chương trình hiến trứng tại bệnh viện, cho biết: “Trước tháng 10, số người đăng ký mỗi tháng chỉ dao động từ 18 tới 40, nhưng hiện nay con số đó tăng lên từ 40 đến 60”.

An Eggceptional Match là một tổ chức chuyên tìm kiếm phụ nữ hiến trứng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn con cái ở bang Colorado. Angela Bevill, người sáng lập An Eggceptional Match, cũng nhận thấy số lượng phụ nữ muốn hiến trứng đang tăng vọt.

"Chúng tôi trả ít nhất 5.000 USD cho một lần hiến trứng và cho phép một phụ nữ hiến tối đa 6 lần. Vì thế đây là một cách kiếm tiền hay đối với nhiều phụ nữ", Angela nói.

Nhưng người ta không thể quyết định hiến trứng, huyết thanh hay tinh trùng sau một đêm suy nghĩ. Ngoài ra, đó cũng không phải là giải pháp dành cho tất cả.

Để có thể cho trứng, huyết thanh hoặc tinh trùng, những người có ý định phải trải qua thủ tục chụp chiếu nghiêm ngặt trong vài tuần và nhiều ứng viên bị loại ngay sau quá trình đó.

Danielle Moores of Xytex, một trong những ngân hàng tinh trùng lâu đời nhất ở Mỹ, cho biết khoảng 95% ứng cử viên bị loại ngay sau thủ tục chụp chiếu.

Không phải ai cũng muốn và có thể trở thành "chuột thí nghiệm", nhưng tham gia vào các thử nghiệm y học mang lại cho Paul Clough khoản thu nhập 26 nghìn USD trong năm ngoái.

Người thanh niên 30 tuổi kể: “Tôi tham gia các thử nghiệm liên quan tới HIV, bệnh liệt rung, cholesterol. Có lẽ tôi đã bị kim tiêm đâm vào cơ thể tới 400 lần”.

Những người không được lựa chọn hoặc không muốn hiến máu, tinh trùng, trứng vẫn có nhiều cách ít đau đớn hơn để có tiền. Họ có thể bán đồ trang sức, đồng hồ, quần áo hàng hiệu hoặc tóc.

Deana Pendragon, một phụ nữ ở bang North Carolina, chọn giải pháp bán tóc. Cô sở hữu một mái tóc đỏ sáng dài chừng 1 m. Deana bán mái tóc với giá 2.000 USD trên trang Hairtrader.com.

“Tôi bán tóc vì chiếc xe hơi của chồng tôi hỏng. Chúng tôi cần tiền để sửa xe và trang trải một số khoản nợ. Tôi đang kinh doanh trong lĩnh vực giải trí nhưng công việc làm ăn bắt đầu đi xuống từ năm ngoái. Chúng tôi chẳng muốn mắc nợ chỉ vì mua xe hơi, nhưng gia đình tôi thật sự cần một chiếc. Vì thế mà tôi quyết định cắt mái tóc”, Deana nói.

Theo VnExpress