Hamas “gửi thư cho Barack Obama”
Các Website khác - 20/02/2009
Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã gửi một lá thư tới tân Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua Thượng nghị sĩ John Kerry, người hiện đang có chuyến thăm Gaza, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho hay.

Thượng nghị sĩ John Kerry và bà vợ Teresa Heinz (trái) nói chuyện với Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni (phải) trên một đỉnh đồi nhìn ra dải Gaza
 
Người đứng đầu cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại Palestine, bà Karen Abu Zayd xác nhận, Liên Hợp Quốc đã nhận được bức thư này và chuyển cho ông Kerry. Tuy nhiên, bà Karen không nói rõ Thượng nghị sĩ John Kerry có nhận thư hay không và cũng không có thông tin chi tiết về nội dung bức thư.

Giống Israel, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc, Mỹ coi Hamas - phong trào giành quyền kiểm soát dải Gaza từ năm 2007 - là một tổ chức khủng bố và sẽ không đối thoại với tổ chức này.

Ông Kerry, cựu ứng viên tổng thống, đang có chuyến công du tới Gaza cùng 2 nghị sĩ Mỹ là Brian Baird và Keith Ellison - chuyến thăm đầu tiên kiểu này kể từ năm 2007. Tuy nhiên, nhiều khả năng họ cũng không gặp gỡ Hamas. Giới phân tích thì cho rằng chuyến thăm nhằm mục đích nhân đạo hơn là chính trị.

Với tư cách là người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Thượng viện, ông Kerry là quan chức cấp cao của đảng Dân chủ nhưng cả 3 ông tới thăm Gaza với tư cách là nghị sĩ chứ không phải là đại diện của chính quyền Obama.

Một phát ngôn viên của lãnh sứ quán Mỹ cho hay, đây được tin là chuyến thăm đầu tiên của các nghị sĩ Mỹ trong vòng ít nhất 4 năm. Ông Kerry cũng tới thăm thị trấn Sderot của Israel, mục tiêu của các cuộc tấn công bằng rocket của Palestine, trước khi tới Gaza.

Chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ diễn ra trong khi các vụ bạo lực vẫn tiếp diễn mặc dù cả Israel và Hamas đều tuyên bố ngừng bắn trước đó. Quân đội Israel xác nhận đã tiến hành các vụ không kích vào dải Gaza nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. Israel tấn công Gaza sau khi Hamas bắn 2 quả rocket vào Israel sáng thứ 5, và 2 quả được bắn đi vào đêm trước đó.

Theo Dan Tri