Đức thông qua luật mới, tái định nghĩa hiếp dâm
BBC - 08/07/2016
Quốc hội Đức hôm qua thông qua luật mới trong đó có việc định nghĩa lại hành vi hiếp dâm. Theo luật cũ, nạn nhân phải có hành động chống trả thì mới được coi là bị hiếp dâm. Theo luật mới, nạn nhân chỉ cần nói “Không”.

Luật mới cũng coi việc sờ soạng là một hành vi phạm tội về tình dục và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc truy tố nhóm người cùng tấn công tình dục một ai đó. Luật mới cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc trục xuất người nhập cư phạm tội về tình dục. 

“Trước đây có những trường hợp phụ nữ bị hiếp dâm, nhưng thủ phạm không bị trừng phạt. Luật mới sẽ giúp tăng số nạn nhân dũng cảm đứng lên tố cáo, bảo đảm dâm tặc bị trừng phạt thích đáng”, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề gia đình, người già, phụ nữ và thanh thiếu niên, bà Manuela Schwesig, phát biểu.

Theo luật cũ, khi bị hiếp dâm, nếu nạn nhân chỉ nói “Không” mà không tự vệ, không chống trả kẻ tấn công thì tòa sẽ không đủ chứng cứ để kết tội thủ phạm. Một số người bảo vệ luật cũ cho rằng, điều khoản này nhằm ngăn chặn tình trạng hai bên đồng thuận quan hệ tình dục, nhưng sau đó, vì lý do gì đó (tức giận, trả thù…), một bên quay ra tố cáo đối tác hiếp dâm mình. 

Mới đây, một vụ việc liên quan làm dậy sóng dư luận Đức. Người mẫu Đức Gina-Lisa Lohfink tố cáo bị hai người đàn ông đánh thuốc mê và hiếp dâm. Hai bị cáo không bị kết án là có tội mà Lohfink bị phạt 24.000 euro về tội khai báo không đúng sự thật.

Theo một nghiên cứu do Hiệp hội các trung tâm khủng hoảng hiếp dâm và tư vấn phụ nữ Đức (BFF) thực hiện năm 2014, lỗ hổng luật pháp này khiến nhiều dâm tặc trắng án, ung dung bước ra khỏi tòa. 

Sau khi nghiên cứu 107 trường hợp, BFF kết luận rằng, việc quan hệ tình dục được thực hiện trái với ý chí rõ ràng của nạn nhân, cấu thành hành vi tấn công tình dục, hiếp dâm. Nhưng vì nạn nhân chỉ thể hiện sự phản đối của mình bằng lời nói, không phải bằng hành động cào, cấu, cắn… nên thủ phạm không bị truy tố hoặc không bị tòa án tuyên là có tội. 

BFF cho rằng, luật đã tập trung quá nhiều vào việc xem xét nạn nhân có chống cự hay không; luật không phản ánh đúng các tình huống thực tế khi người ta bị hiếp dâm, ví dụ say rượu, quá yếu đuối… Theo trang tin N-TV của Đức, hiện chỉ có 1/10 các vụ hiếp dâm ở Đức được báo cáo và trong số này, tỷ lệ kết án chỉ đạt 10%.

Theo luật mới, cơ quan chức năng sẽ xem xét cả yếu tố chống cự bằng lời nói và hành động thể chất của nạn nhân. Chỉ cần nạn nhân nói “Không” thì đây cũng được coi là bằng chứng không đồng thuận quan hệ tình dục, bằng chứng bị hiếp dâm.

Nhiều người ủng hộ luật mới nhưng cho rằng, như thế vẫn chưa đủ. Theo họ, luật mới vẫn chưa thể bảo vệ những nạn nhân không thể thể hiện rõ ràng sự không đồng thuận, ví dụ những người bị đánh thuốc mê. Đức hiện có kế hoạch sửa một số điều khoản theo hướng xử lý nghiêm hơn đối với các hành vi quấy rối tình dục và tấn công tình dục theo nhóm.