Nạn tảo hôn và những cô dâu trẻ con tại Mỹ
Báo Tiếng chuông - 07/07/2016
Một người đàn ông 50 tuổi đã quan hệ tình dục với một học sinh trung học. Khi các cơ quan bảo vệ trẻ em vào cuộc, người đàn ông này đã xin phép cha mẹ của bé gái và kết hôn với cô bé, xóa bỏ mọi khả năng bị truy tố.
Một thử nghiệm xã hội tổ chức hồi đầu năm nay đã thu hút sự chú ý đến các vấn đề toàn cầu của nạn tảo hôn

 

33.000 bé gái trên thế giới bị ép kết hôn mỗi ngày

Ước tính khoảng 50% trẻ em kết hôn ít có khả năng hoàn thành việc học trung học, chỉ có một phần tư có cơ hội vào đại học. Nhiều trẻ em sẽ có con sớm hơn và sống xa cách hơn so với những người kết hôn khi đạt độ tuổi trưởng thành.

Trung tâm Chính sách Thế giới, một cơ quan phân tích các chính sách của chính phủ Mỹ, cho biết 88% các quốc gia trên thế giới có xác định độ tuổi kết hôn hợp pháp tối thiểu là 18 tuổi.

Theo cơ quan này, “những phụ nữ kết hôn trước 18 tuổi có nguy cơ bị chồng bạo hành cao gấp 3 lần so với phụ nữ kết hôn ở tuổi 21 hay lớn hơn.”

Tại Mỹ, luật hôn nhân không giống nhau giữa các bang. Hiện có 6 bang mà ở đó trẻ em gái có thể kết hôn khi chưa được 16 tuổi nếu có sự đồng ý của cha mẹ.

Đầu năm nay, ngôi sao YouTube Coby Persin đã tổ chức một cuộc thử nghiệm tại quảng trường Times ở New York; ở đó, một người đàn ông 65 tuổi đứng chụp ảnh cưới cùng một “cô dâu” 12 tuổi. Phản ứng từ những người có mặt ở đó đi từ tức giận đến hoài nghi.

Anh Person đã mời các diễn viên đóng cảnh này để nhấn mạnh việc mỗi ngày có khoảng 33.000 bé gái trên khắp thế giới bị ép phải kết hôn.

“Người dân New York không chấp nhận một đứa trẻ kết hôn với một ông già và bất cứ nơi nào trên thế giới cũng không chấp nhận chuyện đó,” anh chia sẻ.

Bang Virginia cấm trẻ em kết hôn

Từ năm 2004 đến năm 2013, khoảng 4.500 trẻ em dưới 18 tuổi ở bang Virginia (Mỹ) đã kết hôn. Trong số những cô gái này, có hơn 200 em dưới 15 tuổi.

Nghị sỹ Vogel cho biết bà bắt đầu quan tâm đến vấn đề hôn nhân trẻ em sau khi các cử tri thuộc khu vực quan trọng tại quận bắc Virginia của bà tìm đến bà xin giúp đỡ vì nghi ngờ một người đàn ông 50 tuổi đã quan hệ tình dục với một học sinh trung học.

Khi các cơ quan bảo vệ trẻ em vào cuộc, người đàn ông này đã xin phép cha mẹ của bé gái và kết hôn với cô bé, xóa bỏ mọi khả năng bị truy tố.

"Đây là lần thứ hai ông ta làm như vậy. Cuộc hôn nhân trước đó của ông ta cũng kết thúc bằng ly hôn," nghị sỹ Vogel nói.

“Họ đã lấy nhau, và chẳng còn tội phạm nào nữa. Cô bé ấy đã phải bỏ học ở trường. Cuộc đời cô bé đã bị hủy hoại,” bà Vogel cho hay.

Tuần trước, chính quyền bang Virginia đã tiến hành thay đổi điều luật cho phép trẻ em gái 12 hoặc 13 tuổi tại Virginia chỉ được kết hôn nếu có sự đồng ý của cha mẹ và đã mang thai.

Những thay đổi được coi là bước tiến đưa luật pháp bang Virginia tiến sang thế kỷ 21 này được đưa ra sau một cuộc đấu tranh lâu dài của các nhà hoạt động xã hội, những người muốn giảm tỷ lệ hôn nhân cưỡng ép, tình trạng buôn người và cưỡng dâm được pháp luật cho phép trá hình hôn nhân.

Tờ Washington Post cho biết điều luật mới là kết quả của việc các dự luật được các nghị sỹ đảng Cộng hòa là Jill Holtzman Vogel và đảng Dân chủ là Jennifer McClellan thông qua.

Theo cơ quan lập pháp nhà nước, những dự luật tương tự cũng đã được đưa ra ở California, Maryland, New Jersey và New York trong năm nay.

Theo điều luật mới có hiệu lực từ 1/7, bang Virginia hiện quy định độ tuổi kết hôn tối thiểu là 18, hoặc 16 nếu được phép của tòa án. Điều luật cũng không coi sự đồng ý của cha mẹ hay việc đã có thai là điều kiện để trẻ em được kết hôn.

Trung tâm tư pháp Tahirih, có trụ sở tại thành phố Falls Church là một trong những nhóm hoạt động thúc đẩy thay đổi luật tại Virginia.

Các nhà hoạt động ở đây cho biết điều luật cũ đã tạo ra một “lối tắt cho hôn nhân trẻ em” để những kẻ lạm dụng có thể trốn tránh điều tra của các cơ quan chức năng bằng cách kết hôn với nạn nhân của chúng.

“Chúng tôi hy vọng các nhà lập pháp sẽ coi những nỗ lực ở Virginia là hồi chuông cảnh tỉnh về việc luật pháp của họ có thể tạo điều kiện cho hôn nhân cưỡng ép ở trẻ em như thế nào”, Jeanne Smoot, cố vấn cấp cao về chính sách và chiến lược của tổ chức Tahirih, cho biết.