Tài khoản của IS tràn ngập ảnh đồng tính sau thảm họa Orlando
Báo Ngày nay - 07/07/2016
"Xin chào. Tôi tiết lộ cho các bạn một bí mật nhỏ nhé. Tôi là người đồng tính và tự hào về điều đó" là một trong những thông điệp đăng trên tài khoản Twitter của một thành viên IS.

Thực tế, tài khoản nói trên và khoảng hơn 250 tài khoản khác liên quan đến Nhà nước Hồi giáo đã bị hacker có tên WauchulaGhost khống chế. Người này đăng nhiều hình ảnh đồng tính, cờ cầu vồng cùng các thông điệp ủng hộ giới LGBT.

Ban đầu, WauchulaGhost xóa các nội dung liên quan đến khủng bố, Hồi giáo cực đoan trên các tài khoản và thay bằng ảnh khiêu dâm. Tuy nhiên, sau vụ xả súng vào câu lạc bộ đồng tính ở Orlando (Mỹ) khiến 49 người chết cuối tuần trước, hacker này quyết định sử dụng ảnh và thông điệp liên quan đến người đồng tính.

"Rất nhiều người vô tội đã thiệt mạng", WauchulaGhost nói với CNN Money. "Tôi thấy mình cần làm gì đó để chống lại IS".

WauchulaGhost nằm trong số những hacker đang săn tìm tài khoản IS để đánh sập hoặc thay đổi nội dung.

Nhà nước Hồi giáo đang khai thác mạng xã hội để tuyên truyền, lôi kéo, tuyển dụng những kẻ khủng bố trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng cũng không ít lần bị các hacker ngăn cản. WauchulaGhost cho biết trước đây anh là thành viên của nhóm Ghost Security Group nhưng giờ thuộc Anonymous và hoạt động một mình. Anh cũng đã nhận được một số lời dọa giết từ các thành viên IS.

WauchulaGhost chỉ trích Twitter không quyết liệt trong việc đóng các tài khoản khủng bố. Trong khi đó, phát ngôn viên của Twitter giải thích họ đã chặn hơn 125.000 tài khoản của IS tính từ giữa năm 2015.

WauchulaGhost, từ chối tiết lộ tên thật, cho biết anh dành 8 giờ mỗi ngày đi làm nơi công sở và 8 tiếng khác để truy lùng tài khoản IS. Anh bắt đầu học kỹ thuật hack từ năm 16 tuổi và nếu có đủ thông tin cần thiết, anh có thể bẻ khóa một tài khoản chỉ trong 60 giây.