Thái Lan: Quấy rối tình dục tràn lan tại lễ hội té nước
Báo Tiếng chuông - 15/04/2016
Có đến hơn 1/2 số phụ nữ và thiếu nữ Thái Lan cho hay, họ bị quấy rối tình dục trong lễ hội té nước Thái Lan trước, điều này được tiết lộ trong buổi ra mắt chiến dịch "Happy Songkran" mới đây tại quốc gia này.

Bà Charee Srisawat, thuộc tổ chức Women and Men Progressive Movement Foundation cho biết, cuộc điều tra trên được tiến hành đối với 1.793 phụ nữ, từ 10-40 tuổi tại Bangkok, Nakhon Pathom, Samut Prakan, Chiang Mai, Lampang, Amnat Charoen, Chumphon, Chon Buri và Khon Kaen.

Theo kết quả thăm dò, có đến 51,9% phụ nữ được hỏi cho biết họ bị những người đàn ông say xỉn tham gia lễ hội Songkran quấy rối tình dục. Phần lớn người tham gia trả lời cuộc điều tra cho biết, họ không muốn bị quấy rối tình dục và muốn có biện pháp ngăn chặn tình trạng trên tái diễn. Tuy nhiên, cũng có tới 14% phụ nữ cho rằng bị quấy rối tình dục trong lễ hội "cũng không sao".

Đa số các phụ nữ cho biết họ muốn chính quyền thực hiện các biện pháp cứng rắn để giải quyết các tệ nạn như quấy rối tình dục trong lễ hội. Nhiều người cho rằng, có thể mở các trạm tiếp nhận những vấn đề khiếu nại tại các lễ hội. Chính vì vậy, mới đây bà Charee đã đề xuất chính phủ Thái Lan thiết lập các trạm gác ở khu vực lễ hội để tiếp nhận khiếu nại của người dân và chỉ cho người dân đâu là khu vực an toàn.

Bà khẳng định rằng việc đa số phụ nữ bị quấy rối tình dục trong dịp đón năm mới là không thể chấp nhận và kêu gọi mọi người ăn mừng lễ Songkran một cách văn minh.

Một phụ nữ 24 tuổi ở Bangkok cho biết, cô bị tấn công tình dục bởi một nhóm thanh niên trong lễ hội. Nhóm thanh niên này xịt nước và trét bột lên mặt cô đồng thời lợi dụng thời cơ để sờ ngực cô.

Cô gái ngay lập tức đã la lớn để nhờ trợ giúp và mắng những kẻ tấn công mình. Tuy nhiên, những thanh niên này chẳng có hành động nào cho thấy họ hối lỗi.