Giới lãnh đạo thế giới họp bàn các vấn đề "nóng"
Các Website khác - 22/09/2008

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới ngày 23/9 sẽ tề tựu tại New York, Mỹ để dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ - Nga căng thẳng về vấn đề Gruzia và tình trạng bất ổn của kinh tế thế giới có thể cản trở bước tiến của cuộc chiến chống đói nghèo.

Hơn 120 nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ sẽ tham gia tranh luận chung tại phiên họp lần thứ 63 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề lớn, gồm cuộc khủng hoảng ở Gruzia, tham vọng hạt nhân của Iran, cáo buộc diệt chủng chống Tổng thống Sudan ở Darfur, tiến trình hoà bình Trung Đông và vấn đề độc lập của Kosovo.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ khai mạc phiên thảo luận của Đại hội đồng vào 23/9 nhưng nhiều khả năng sự chú ý sẽ được tập trung vào thời điểm Tổng thống Bush có bài phát biểu cuối cùng tại cuộc họp thường niên này với tư cách là người đứng đầu nước Mỹ.

Tổng thống Bush được kỳ vọng sẽ kêu gọi Nga tôn trọng cam kết là rút hết quân khỏi Gruzia.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU và là người trung gian cho thoả thuận ngừng bắn giữa Gruzia và Nga, sẽ phát biểu ngay sau Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili cũng có bài phát biểu vào chiều 23/9 và kêu gọi các nước ủng hộ Gruzia trong cuộc xung đột với Nga về Nam Ossetia và Abkhazia - hai vùng ly khai của Gruzia vừa được Nga công nhận là quốc gia độc lập.

Họp LHQ. (Ảnh: Google)

Một vấn đề nóng khác cũng sẽ được đề cập đó là, việc Iran từ chối tuân thủ yêu cầu của LHQ về ngừng làm giàu uranium - động thái mà phương Tây cho rằng đó là bình phong che giấu kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này. 

Ngày 23/9, Tổng thống Iran Ahmadinejad sẽ có bài phát biểu trước toàn thể đại hội đồng. Các chuyên gia chính trị nhận định, người đứng đầu Tehran sẽ bảo vệ quyền được làm giàu uranium của Iran.  

Ngoại trưởng của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ sẽ nhóm họp vào 25/9 bên lề cuộc thảo luận để bàn về lệnh trừng phạt thứ 4 của LHQ đối với Iran. 

Tuyên bố đơn phương tách khỏi Serbia của Kosovo hồi tháng 2 cũng nằm trong chương trình nghị sự của phiên thảo luận của Đại hội đồng LHQ. Serbia cho biết, đã đệ trình dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng, yêu cầu Toà án công lý quốc tế (ICJ) có ý kiến về việc liệu hành động trên của Kosovo có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không.

Một trong những chủ đề chính của cuộc thảo luận trong phiên họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ sẽ là cuộc chiến giảm đói nghèo theo Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trước cảnh giá lương thực và nhiên liệu tăng cao. Cuộc họp bàn về việc thực hiện mục tiêu dự kiến diễn ra vào ngày 25/9.

Một ngày sau, ngày 26/9, các nhà ngoại giao thuộc Bộ Tứ - EU, Mỹ, Nga và LHQ, sẽ họp bàn xem xét tiến trình hoà bình giữa Israel và Palestine.  

Theo Hoài Linh