Hà Lan thu giữ gần 3 tấn cocaine
Tiếng chuông - 30/06/2021
Ngày 29/6, cảnh sát Hà Lan thông báo đã thu giữ khoảng 3 tấn cocaine và số tiền mặt trị giá hàng triệu euro tại một trang trại gần sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam.

Cuộc đột kích của cảnh sát diễn ra vào thứ Năm tuần trước, khi các nhân viên thực thi pháp luật đột kích vào một tài sản gần làng De Kwakel

Cụ thể, sau một cuộc điều tra kéo dài, ngày 24/6, cảnh sát Hà Lan đã đột kích một trang trại gần làng De Kwakel, cách sân bay Schiphol vài km về phía Nam, phát hiện và thu giữ số ma túy này, đồng thời bắt giữ một nghi phạm. Nghi phạm thứ hai bị bắt giữ ngay sau đó tại địa điểm gần đó.

Số cocaine thu giữ trên có giá trị trên thị trường chợ đen là 195 triệu euro (khoảng 232 triệu USD). Đây là một trong những vụ thu giữ lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay của cảnh sát thành phố Amsterdam.

Ngoài số ma túy trên, cảnh sát Hà Lan cũng thu giữ số tiền mặt trị giá 11,3 triệu euro cùng nhiều đồ xa xỉ khác và vũ khí các loại.

Hiện hai nghi phạm vẫn đang bị giam giữ và đối mặt với các cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy quy mô lớn.

Trước đó, tháng 2 vừa qua, cảnh sát Bỉ, Hà Lan và Đức cũng đã phối hợp triệt phá đường dây buôn bán ma túy, thu giữ một lượng kỷ lục 23 tấn cocaine, trị giá hàng tỷ euro, chuẩn bị được vận chuyển đến Hà Lan.

Hà Lan đã trở thành nơi trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ vào châu Âu, chủ yếu qua Rotterdam, cảng biển lớn nhất ở châu lục này.

* Hành khách nhảy khỏi máy bay ở Mỹ khi đang phê ma túy đá

Theo chính quyền thành phố Los Angeles, vào ngày 25/6, một hành khách đã cố gắng đột nhập vào buồng lái máy bay và mở cửa thoát hiểm khẩn cấp. Sau đó, người đàn ông này tiếp tục nhảy xuống đường băng khi máy bay đang di chuyển.

Vụ việc xảy ra tại tại sân bay quốc tế Los Angeles. Luis Antonio Victoria Dominguez sống tại thành phố La Paz, Mexico đã có kết quả dương tính với methamphetamine khi được đưa vào bệnh viện. Anh đã bị gãy chân khi tiếp đất và được phẫu thuật ngay lập tức.

Dự kiến, Dominguez sẽ phải hầu tòa liên bang với tội danh can thiệp vào phi hành đoàn. Mức án cao nhất đối với cáo trạng này có thể lên tới 20 năm tù.

Kế hoạch ban đầu của Dominguez là đến thành phố Salt Lake. Tuy nhiên, không còn chuyến bay nối chuyến nào trong ngày 22/6, buộc Dominguez phải qua đêm ở khách sạn.

Trong lời khai trước FBI, Dominguez cho biết đã uống bia tại khách sạn và mua “rất nhiều” ma túy đá với giá 20 USD. Vào ngày 24/6, Dominguez tiếp tục sử dụng rất nhiều ma túy, bỏ lỡ một chuyến bay và lang thang trên đường phố suốt đêm.

Đến ngày 25/6, anh tiếp tục bỏ lỡ một chuyến bay khác nhưng được sắp xếp đi chuyến bay 5365 của United Airlines đến Salt Lake vào lúc 19 giờ. Khi ngồi xuống, Dominguez bắt đầu ngủ gật do ảnh hưởng của ma túy.

Hành khách ngồi cạnh Victoria Dominguez cho biết anh liên tục nhìn xung quanh và nghịch ngợm. Anh ta hỏi cô đi đâu nhưng cô từ chối trả lời. Dominguez thì thầm với cô rằng anh phải xuống máy bay và sẽ nhảy ra ngoài.

“Tôi nghiêm túc”, Dominguez nói.

Trong bản ghi lời khai, Dominguez cho biết đã nghe thấy một số hành khách cười và nói rằng sẽ không đến Salt Lake. Anh hoảng sợ và chạy về phía một tiếp viên hàng không, yêu cầu được rời khỏi máy bay. Tiếp viên từ chối do máy bay sắp cất cánh.

Dominguez đã đập và cố gắng mở cửa buồng lái nhưng bất thành. Sau khi vật lộn với một hành khách khác, anh mở cửa thoát hiểm khẩn cấp và nhảy khỏi máy bay.

Dominguez nói với FBI rằng hoảng loạn đã cho anh “sức mạnh để mở cửa thoát hiểm”. Tuy nhiên, sau khi nhảy xuống đường băng, anh đã gãy chân phải và bị bắt khi đang cố trốn thoát.

Đây là sự cố thứ hai liên tiếp trong vòng một tuần của sân bay quốc tế Los Angeles. Vào ngày 24/6, một tài xế đã tông đổ hàng rào gần một cơ sở vận chuyển hàng hóa của FedEx và cũng bị bắt giữ ngay sau đó.

Theo AFP, SCMP

Theo Tiếng chuông

Xem thêm : ma túy, cảnh sát