Quấy rối tình dục học đường đe dọa tương lai nước Mỹ
Các Website khác - 20/04/2018
Các vụ quấy rối tình dục xảy ra liên tục tại các trường trung học ở Hoa Kỳ đã khiến các bậc phụ huynh nước này ngày càng lo ngại về hành vi vốn được xem là biểu tượng cho lối sống cởi mở và tự do của thanh thiếu niên.
Nhiều lo ngại về tình trạng quấy rối tình dục trong hệ thống trường trung học ở Mỹ

 

Thủ phạm là cô giáo “có thành tích xuất sắc”

Suzanne Lea Owen, 35 tuổi, nữ giáo viên trường Trung học Christian bang Florida (Mỹ) đã bị bắt vào chiều 11-4 với cáo quan hệ tình dục với chính học sinh của mình. Được biết cô này đã lập gia đình và có một đứa con.

Theo báo cáo của Văn phòng Cảnh sát trưởng Lee County, việc quan hệ tình dục của cô giáo này với học sinh nam đã diễn ra từ 1 tuần trước đó.  Hiện nhà chức trách chưa công bố độ tuổi chính xác, nhưng các nạn nhân được cho là  từ 12 đến 18 tuổi. Với độ tuổi này, hành vi phạm tội của Owen được coi là nguy hiểm cấp độ 1. 

Ngay sau khi được thông báo sự việc, Hiệu trưởng trường Trung học Christian, ông John Hunte đã gửi thư xin lỗi đến gia đình nạn nhân. Ông Hunte cũng cho biết nhà trường đã quyết định sa thải cô Owen và “sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình điều tra”.

Theo kênh NBC-2, Owen từng được nhận giải thưởng Golden Halo teacher, được trao cho người có thành tích  xuất sắc trong công tác giáo dục. Hiện Owen đã được đưa vào nhà tù Hạt Lee và sẽ phải trả số tiền 50.000 USD  nếu muốn tại ngoại. Tuy nhiên cũng có một số điều kiện khác để được tại ngoại như  phải đeo một định vị GPS bất cứ lúc nào; bị cấm không được tiếp xúc với trẻ vị thành niên và chỉ có thể liên lạc với con mình khi có người giám sát.  Owen cũng không được phép trở lại trường học và bị cấm liên lạc với bất cứ ai ở trường, ngoại trừ chồng.

 

 

Suzanne Lea Owen, nữ giáo viên trung học bị bắt vì lạm dụng tình dục học sinh

Lo ngại tình dục học đường

Việc học sinh ở các trường trung học tại Mỹ quan hệ tình dục không còn quá là điều gì mới mẻ. Tuy nhiên tình trạng quấy rối tình dục - tức là không được sự đồng thuận của nạn nhân - thì đang có chiều hướng gia tăng đáng lo ngại. Theo một thống kê của AP dựa theo hồ sơ giáo dục của các tiểu bang cùng với các dữ kiện điều tra tội phạm ở Mỹ, có khoảng 17.000 vụ quấy rối tình dục từ khoảng  năm 2011- 2015.

Hầu hết các vụ quấy rối tình dục này không được báo cáo vì nạn nhân cảm thấy e ngại khi công khai, hoặc có thể bị đe dọa. Do những nguy cơ mà nó có thể đem tới cho học sinh, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã yêu cầu tất cả các trường cần phải có “những hành động cụ thể và kịp thời” đối với những trường hợp học sinh bị quấy rối và bạo hành tình dục, trong đó có việc phối hợp với nhà chức trách và cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục trong học đường ở độ tuổi vị thành niên hầu hết đã khiến nhiều thanh thiếu niên Mỹ có con ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện mỗi năm tại Mỹ có khoảng 750,000 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15 đến 19 có thai, 2/3 trong số các ca có thai ở độ tuổi dưới 20 là từ 18-19 tuổi. Với phần lớn học sinh, việc mang thai có nghĩa là chấm dứt quá trình học tập, và điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chung của toàn xã hội, dẫn đến nhiều hậu quả, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp lớn.