Hai ngân hàng lớn nhất Mỹ lỗ nặng
Các Website khác - 17/01/2009

Với khoản lỗ lên đến nhiều tỷ đôla, Bank of America phải nhận cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ, trong khi Citigroup chấp nhận phân tách thành hai nhằm duy trì hoạt động. Tin xấu với ngành ngân hàng phát đi chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Barack Obama.

Bank of America từng là ngân hàng mạnh nhất Mỹ, ít nhất cho tới khi mua lại Merrill Lynch. Ảnh: Reuters.

Bank of America từng là ngân hàng mạnh nhất Mỹ, ít nhất cho tới khi mua lại Merrill Lynch. Ảnh: Reuters

Ngân hàng lớn nhất Mỹ Bank of America hôm qua báo lỗ lần đầu tiên trong 17 năm, một phần vì đã đồng ý mua lại tập đoàn đầu tư Merrill Lynch hồi đầu tháng này. Ngay lập tức, Bộ Tài chính Mỹ đã tung ra gói cứu trợ khẩn cấp 20 tỷ USD nhằm giúp Bank of America xử lý những khoản lỗ tiềm tàng trong đống tài sản xấu trị giá tới 118 tỷ USD.

Đổi lại, Bộ Tài chính Mỹ sẽ nắm một phần cổ phiếu trong nhà băng này. Đồng thời, Bank of America phải đáp ứng các hạn chế ngặt nghèo đối với việc chi trả cho lãnh đạo tập đoàn. Bank of America từng là một trong những ngân hàng mạnh nhất của Mỹ, ít nhất là cho tới khi quyết định mua lại Merrill Lynch, một nạn nhân của cuộc đổ bể tín dụng toàn cầu. Theo các chuyên gia, Bank of America đã tính toán không hết mức độ nợ nần của Merrill Lynch khi quyết định mua lại.


Tập đoàn Citi thiệt hại nặng nề vì khủng hoảng tài chính. Ảnh: AP.

Cũng trong hôm qua, Citigroup, ngân hàng lớn thứ ba của Mỹ công bố kế hoạch chia tách tập đoàn thành hai, Citicorp và Citi Holdings. Trong đó Citicorp sẽ bao quát hoạt động ngân hàng, một mảng kinh doanh truyền thống của tập đoàn, còn Citi Holdings sẽ nắm những khoản đầu tư mạo hiểm nhất. Mùa thu nắm ngoái, Mỹ đã phải bơm tổng cộng 45 tỷ USD để cứu trợ ngân hàng này và cam kết bảo đảm cho các khoản vay rủi ro và chứng khoán lên tới 306 tỷ USD.

Những tuyên bố chấn động trên đây được đưa ra ít ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Barack Obama. Vị tổng thống da màu này từng tuyên bố trước khi hàng loạt giải pháp cứu trợ phát huy tác dụng, nền kinh tế Mỹ sẽ còn diễn biến theo chiều hướng tồi tệ.

Trong ngày cuối cùng làm việc trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Henry Paulson cho biết một nửa gói cứu trợ 700 tỷ USD sẽ được dùng cho các chương trình liên quan tới ngân hàng. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đnag bàn thảo khả năng thành lập một ngân hàng của chính phủ có khả năng sử dụng các nguồn vốn liên bang mua lại nợ xấu của những tổ chức tài chính gặp khó khăn.

Với khoản lỗ 8,29 tỷ USD trong quý IV, tổng cộng Citigroup đã thiệt hại 92 tỷ USD suốt 15 tháng qua vì cơn bão tài chính. Bank of America lỗ 1,79 tỷ USD, chưa kể khoản thu lỗ 15,31 tỷ USD của Merrill Lynch.

Tổ chức Moody tuyên bố có thể hạ định mức tín dụng của Citi. Bank of America trước đó đã bị đánh tụt hạng.

Theo VnExpress