Những sự kiện nổi bật trong tuần
Các Website khác - 17/01/2009

Sự kiện gây nhiều chú ý tuần qua vẫn là cuộc xung đột tại Dải Gaza với mức độ khốc liệt ngày càng tăng bất chấp các nỗ lực hòa bình quốc tế. Bên cạnh đó là hai tai nạn nghiêm trọng với những hậu quả trái ngược và cuộc khủng hoảng khí đốt tại châu Âu giữa mùa đông lạnh giá.

Cuộc chiến tại Dải Gaza leo thang
Chiến dịch tấn công Hamas do Israel phát động tại Dải Gaza ngày 27/12 bước sang tuần thứ ba, với những dấu hiệu ngày càng khốc liệt. Bộ binh Do Thái thọc sâu vào khu vực đô thị của người Palestine, trong khi không quân tăng cường oanh tạc bằng việc lần đầu tiên sử dụng đạn pháo chứa phôtpho trắng có khả năng sát thương khủng khiếp. Số người chết trong cuộc chiến tăng lên hơn 1.000 người, gồm một nửa là thường dân và hơn 4.000 người bị thương. Ảnh: Reuters.
Người nước ngoài bị sát hại tại Nga
Đầu tuần này, nạn đầu trọc có tư tưởng bài ngoại lại trở thành vấn đề nhức nhối tại Nga khi có thêm 3 nạn nhân người ngoại quốc bị sát hại giữa thủ đô Matxcơva, đều được cho là có yếu tố sắc tộc. Trong số này có sinh viên Việt Nam Tăng Quốc Bình qua đời sau khi bị hàng loạt vết thương vào ngực và bụng. Bộ Ngoại giao Việt Nam lập tức lên án vụ sát hại và đề nghị Nga khẩn trương điều tra vụ việc, đồng thời có biện pháp bảo vệ cho sinh viên Việt Nam tại Nga. Ảnh: ABC News.
Thảm kịch chìm phà tại Indonesia. Ảnh: Reuters.
Thảm kịch chìm phà tại Indonesia
Hôm 11/1, một con phà chở hơn 267 người bị bão đánh đắm gần hòn đảo miền trung Sulawesi của Indonesia. Chỉ có thuyền trưởng và 33 người khác được cứu sống, còn lại không còn hy vọng sống sót dù chiến dịch tìm kiếm cả trên không lẫn trên biển được huy động trong nhiều ngày. Con phà tử thần chở quá tải và không trang bị đủ các thiết bị cứu sinh khi lâm nạn. Đây là vụ tai nạn mới nhất liên quan đến phương tiện giao thông quan trọng tại đất nước có 17.000 hòn đảo này. Ảnh: Reuters.
Mỹ chạy nước rút chuẩn bị cho lễ nhậm chức tân tổng thống. Ảnh:
Mỹ chuẩn bị cho lễ nhậm chức tân tổng thống
Thủ đô Washington của Mỹ trong những ngày qua đang chạy nước rút trong hoạt động chuẩn bị cho buổi lễ nhậm chức của Tân tổng thống Barack Obama. Những màn diễn tập cho thấy quy mô hoành tráng của buổi lễ 4 năm mới có một lần sẽ diễn ra vào ngày 20/1 này. Trong khi đó, vị tổng thống sắp mãn nhiệm George Bush có cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị ông chủ Nhà Trắng và tâm sự về những tiếc nuối trong thời gian cầm quyền. Ảnh: Getty Images.
Nga và EU bất đồng về khí đốt. Ảnh: Ria Novosti.
Châu Âu lạnh cóng vì thiếu khí đốt Nga
Bất đồng giữa Nga và Ukraina tiếp tục khiến các nước EU gánh chịu hậu quả dù Matxcơva tuyên bố tái cung cấp khí đốt cho châu Âu hôm 13/1. Chỉ một lượng hạn chế khí đốt được bơm từ Nga qua Ukraina tới các nước châu Âu và điều này khiến EU lên tiếng bày tỏ nỗi thất vọng. Có 11 nước thiếu trầm trọng nguồn khí đốt sưởi ấm trong khi nhiệt độ một số nơi xuống đến âm 25 độ C. Cả Kiev và Matxcơva đều đổ lỗi cho nhau về tình trạng này và sự kiện cho thấy vẫn còn thiếu sự tin tưởng giữa hai bên. Khoảng 80% nhiên liệu Nga bán cho châu Âu đi qua Ukraina, trong khi Matxcơva ngừng cung cấp khi đốt cho Kiev từ ngày 1/1 do hai bên không thống nhất được về giá cả. Ảnh: Ria Novosti.
Kỳ tích sông Hudson. Ảnh: AP
Kỳ tích trên sông Hudson
Lúc 15h03 địa phương ngày 15/1, một chiếc Airbus A320 của hãng hàng không US Airways chở 155 hành khách và phi hành đoàn vừa cất cánh khỏi sân bay New York thì đâm phải đàn ngỗng trời. Cả hai động cơ máy bay đều bị hư hại và phi công đã bình tĩnh cho nó đáp xuống mặt sông Hudson, tránh được một thảm kịch. Toàn bộ mọi người trên khoang đều được cứu sống và phi công được tôn vinh như người hùng. Ảnh: AP.

Theo VnExpress