Hai vạn ngọn nến tưởng niệm nạn nhân bão Nargis và động đất
Các Website khác - 17/05/2008

TP- Đại lễ Phật đản Vesak 2008- Phật lịch 2552 đã khép lại chiều qua 16/5, tại Trung tâm Hội nghị QG Mỹ Đình- Hà Nội trong giai điệu của bản giao hưởng Khai giác. Tuyên bố Hà Nội cũng đã được thông qua.

Thắp nến cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tối 16/5  Ảnh: Trí Đức

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nói: “Ngày Phật đản LHQ ở Việt Nam trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và quốc tế, nêu cao thông điệp Hòa bình và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật- bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ.

Đại lễ không chỉ là một lễ hội văn hòa tôn giáo quốc tế, mà còn là cơ hội tốt để thế giới hiểu biết nhiều hơn về Phật giáo VN, về văn hóa VN, về chính sách tự do tín ngưỡng, chính sách đại đoàn kết dân tộc của nước VN yêu chuộng hòa bình…”.

Đại lễ Phật đản 2008 diễn ra từ 13-17/5, hội tụ gần 4.000 đại biểu đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội gặp gỡ và trao đổi ý kiến giữa các tăng đoàn trong 7 cuộc hội thảo xung quanh chủ đề Phật giáo và xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định: Đại lễ Phật đản LHQ 2008 thành công là nhờ sự đóng góp trí tuệ và công sức của hàng ngàn tín đồ Phật giáo, của các học giả Phật giáo, các tăng ni, Phật tử gần xa, của Giáo hội Phật giáo VN, Ủy ban tổ chức quốc tế IOC và ban điều phối quốc gia, trong đó có nhiều đại biểu là người VN ở nước ngoài.

Sinh viên các trường đại học tại Hà Nội tiếp lửa cho những ngọn nến của mình trong Lễ thắp nến cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái, dân an  Ảnh: Trí Đức

Tuyên bố Hà Nội đã được thông qua và tuyên đọc trong lễ bế mạc.

Theo đó, đại biểu dự Hội thảo Phật giáo quốc tế nhân Đại lễ Phật đản LHQ nhất trí thông qua nội dung của Tuyên bố: “Thúc giục cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực cho một thế giới hòa bình bền vững, bằng cách đề cao đối thoại, tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau trong việc bảo hộ phẩm giá con người tại các quốc gia và các tôn giáo khác nhau, dưới ánh sáng từ bi và tuệ giác của Phật giáo.

Thúc đẩy giải trừ quân bị, ngăn ngừa chiến tranh xung đột mà đặc biệt là cấm thử vũ khí hạt nhân…

Tăng cường sự phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và tâm linh trên khắp thế giới nhằm giúp mọi người được hưởng chất lượng sống cao hơn. Ủng hộ công bằng xã hội, dân chủ và quản trị tốt trong mọi thành phần của xã hội nhằm mang lại hòa bình và an ninh trong và giữa các quốc gia…”.

Tuyên bố Hà Nội có 16 nội dung, trong đó nổi bật nhất là mục tiêu nỗ lực cho hòa bình, ngăn ngừa chiến tranh, giảm thiểu sự thay đổi khí hậu, ngăn chặn lạm dụng tài nguyên thiên nhiên.

Tuyên bố cũng nhận diện và đáp ứng nhu cầu đạo đức, tâm linh của từng cá nhân, gia đình và các cộng đồng, xác định nhu cầu về các giải pháp đối với các vấn nạn xã hội toàn cầu, đặc biệt là sự đói nghèo, thất nghiệp và bất công xã hội…

Bản giao hưởng Khai giác của nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo vang lên trong khán phòng, với sự trình diễn của khoảng 500 nghệ sỹ khép lại lễ bế mạc Vesak 2008.

Tối qua, 20.000 ngọn nến đã được thắp lên tại Trung tâm Hội nghị QG- Hà Nội để tưởng niệm nạn nhân xấu số trong cơn bão Nargis vừa qua tại Myanmar và vụ động đất tại Tứ Xuyên- Trung Quốc, cầu cho những linh hồn được siêu thoát.

Sáng nay, đoàn đại biểu dự Đại lễ chia làm 3 nhóm đi tham quan Yên Tử, Hạ Long (Quảng Ninh) và chùa Bái Đính - Ninh Bình trước khi về nước.  

Trần Thanh