Hàn Quốc: Golf "quật bay" ghế thủ tướng
Các Website khác - 15/03/2006
Hàn Quốc: Golf "quật bay" ghế thủ tướng

Trước phản ứng gay gắt của dân chúng về việc Thủ tướng Lee Hae-chan vẫn đi chơi golf giữa lúc cả nước đang sôi sục vì cuộc bãi công của công nhân ngành đường sắt, hôm 14.3, ông Lee đã phải đưa ra đề nghị từ chức (ảnh).

Theo thông báo từ văn phòng Tổng thống Roh Moo-hyun, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm một số nước Châu Phi trở về, Tổng thống đã nhận được đề nghị từ chức của Thủ tướng và số phận của ông Lee sẽ được Tổng thống Roh quyết định sau khi nhận được báo cáo đầy đủ về vụ bê bối mà thủ phạm là... môn thể thao golf đang rất thịnh hành trong giới thượng lưu Hàn Quốc.

Tuy ông Lee chơi golf trong ngày quốc lễ 1.3, kỷ niệm cuộc nổi dậy của nhân dân chống lại chế độ cai trị của Nhật Bản năm 1919, song không may hôm đó cũng là ngày khởi đầu của cuộc bãi công của công nhân ngành đường sắt, gây ra tình trạng hỗn loạn giao thông ở nhiều nơi. Phe đối lập và công chúng đã chỉ trích gay gắt hành động "sao lãng công việc" này của ông Lee.

Tuy chức danh thủ tướng ở Hàn Quốc chủ yếu mang tính lễ nghi vì quyền lực chính tập trung ở văn phòng tổng thống, song với tư cách một trong các đồng minh chủ chốt của Tổng thống Roh, ông Lee được coi là có ảnh hưởng đáng kể với các công việc nhà nước. Mặt khác, người dân Hàn Quốc cũng cho rằng giới chức cấp cao phải làm việc cả ngoài giờ khi trong nước xảy ra tình trạng khủng hoảng. Ông Lee - người mới nhậm chức hồi tháng 6.2004, sau đó đã lặp đi lặp lại lời xin lỗi công khai về sự cố bất ngờ trên, song sức ép vẫn không ngừng gia tăng.

Vụ từ chức này đang gây bối rối cho Đảng Uri (UP) trước cuộc bầu cử chính quyền địa phương sẽ diễn ra vào tháng 5 tới, vì vậy nhiều nhà lãnh đạo UP đã tỏ ý muốn ông Lee từ chức để xoa dịu công luận trước bầu cử. Vụ bê bối liên quan tới golf này cũng không phải là lần đầu đối với ông Lee. Hồi tháng 4.2005, ông đã đi chơi golf khi xảy ra một vụ hoả hoạn, tới tháng 7 lại cũng là golf cuốn hút thủ tướng giữa lúc mưa to gió lớn đang hoành hành tại miền nam(?). T.B (Theo AP)