Toà án The Hague thông báo: Ông Milosevic chết vì đau tim
Các Website khác - 14/03/2006
Toà án The Hague thông báo:
Ông Milosevic chết vì đau tim

Dược phẩm lạ từ đâu?
Kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu công bố tối 12.3 cho thấy, một cơn đau tim đã cướp đi tính mạng của ông Slobodan Milosevic. Bản thông báo hết sức ngắn gọn trên của Toà án Hình sự quốc tế The Hague đã không làm sáng tỏ được bí ẩn về cái chết bất ngờ của ông Milosevic khi mà phiên xét xử ông kéo dài suốt 4 năm qua đang đến hồi kết thúc.

Người dân Serbia tưởng niệm
ông Milosevic.
Cuộc khám nghiệm tử thi ông Milosevic được 3 bác sĩ pháp y người Hà Lan tại The Hague thực hiện, với sự chứng kiến và giám sát của 1 chuyên gia người Bỉ và 2 chuyên viên giám định hình sự quân y của Bỉ. Điều người ta mong chờ là liệu có độc tố nào trong người ông Milosevic khiến cho bệnh tim của ông bùng phát hay không? Và nếu có thì chúng "xâm nhập" vào cơ thể ông Milosevic theo cách nào?

Kết quả của báo cáo về độc tố sẽ được chính thức công bố trong vài ngày tới. Ông Zdenko Tomanovic, một trong số các luật sư của Milosevic, hôm 12.3 đã công bố một bản báo cáo được các bác sĩ của The Hague thực hiện hồi tháng giêng cho thấy, đã tìm thấy trong máu của Milosevic chất kháng sinh rifampicin, một loại thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như bệnh lao và bệnh phong.

Toà án Hình sự quốc tế sau đó có đề nghị tiến sĩ Donald Uges, một nhà nghiên cứu độc tố hàng đầu ở Hà Lan, khẳng định lại kết quả. Và trong cuộc xét nghiệm sâu hơn công bố cách đây 2 tuần, ông Uges xác nhận tìm thấy cùng loại kháng sinh trong mẫu máu của ông Milosevic. Loại kháng sinh trên có "tác dụng" làm suy giảm hiệu quả của các loại thuốc kê theo đơn mà ông Milosevic phải uống để trị bệnh tim và huyết áp cao.

Bức thư chưa kịp gửi
Theo luật sư Tomanovic, ông Milosevic đã nhận được các kết quả xét nghiệm trên vào ngày 7.3. Cảm thấy điều gì đó bất thường, ông Milosevic đã viết 2 bức thư cho Đại sứ quán Nga ở The Hague 1 ngày trước khi chết. Trong thư, ông Milosevic nói rằng các xét nghiệm máu của ông đã tìm thấy dấu hiệu của một loại "dược phẩm mạnh" - kháng sinh - chỉ được sử dụng để chữa bệnh phong và lao. Ông Milosevic đề nghị: "Tôi viết thư này đề nghị các bạn bảo vệ tôi khỏi các hoạt động tội lỗi đang được thực hiện trong một tổ chức núp dưới danh nghĩa Liên Hợp Quốc". Ông Tomanovic kết luận, ông Milosevic tin rằng mình bị đầu độc và người đầu độc muốn bắt ông phải im lặng.

Trước khi biên bản giám định được công bố, Toà án Hình sự quốc tế đã nhanh chóng bác bỏ những lời đồn đại về bất cứ âm mưu đầu độc nào. Bà Carla Del Ponte, Công tố viên trưởng nói rằng, bà không loại trừ đây là một âm mưu tự sát. Bà lập luận rằng, ông Milosevic được các nhân viên y tế giám sát chặt chẽ và điều rất lạ là ông đã chết một cách đột ngột mà các nhân viên y tế không hề biết về sự suy giảm điều kiện sức khoẻ của ông. Bà Carla Del Ponte cho rằng ông Milosevic đã che giấu âm mưu tự sát nên các nhân viên y tế mới không phát hiện ra. TR.M (Theo AFP, AP, New York Times)